Quy định về vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Văn phòng luật sư Quang Liêm xin giới thiệu bài viết có nội dung về quy định về vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất nhằm giúp bạn

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi những quy định của pháp luật Việt Nam về ly hôn có yếu tố nước ngoài vì hiện tại tôi và vợ tôi đã kết hôn được 2 năm, vợ tôi là người Hàn Quốc nên tôi không biết sau này ly hôn sẽ giải quyết thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Như vậy:

Việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết ly hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nếu trong trường hợp hai vợ chồng bạn ly hôn thì đây là việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nên sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, gồm có:

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân/Passport (bản sao, chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao, chứng thực).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Ly hôn với người nước ngoài nộp đơn ở đâu?

>>> Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài?

Nếu hai vợ chồng bạn ly hôn thì về hồ sơ giấy tờ bạn chuẩn bị những giấy tờ như trên và nộp ra Tòa án nhân dân tỉnh/thành phố để được giải quyết.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868