Ly hôn với người nước ngoài nộp ở đâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2011 tôi có kết hôn với chồng người Trung Quốc có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Trong thời gian chung sống chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn do bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa nên tôi mang con về Việt Nam ở với bố mẹ ở TPHCM.

Hiện nay tôi muốn nộp đơn Ly hôn với chồng. Luật sư cho tôi hỏi tôi nộp đơn ở đâu để giải quyết?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì: “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”. 

Điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

 c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy

Vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại tiểu mục 4. 1 mục 4 phần I Nghị quyết 01/2005/NQ-HĐTP (Đã hết hiệu lực do Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 hết hiệu lực và chưa có hướng dẫn mới):

Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

 • Đương sự là cá nhân không phân biệt là người nước ngoài hay người Việt Nam mà không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Toà án thụ lý vụ việc dân sụ đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài hoặc người nước ngoài không ở Việt Nam có mặt tại Việt Nam để nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự hoặc đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án.
 • Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Toà án thụ lý vụ việc dân sự.

Cụ thể:

4.2. Tài sản ở nước ngoài

Tài sản ở nước ngoài là tài sản được xác định theo quy định của Bộ luật dân sự ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.”

Như vậy:

 • Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.
 • Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Theo các quy định trên, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết theo quy định.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

8 bình luận “Ly hôn với người nước ngoài nộp ở đâu?

  • Phan Do nói:

   Luật sư Quang Liêm cảm ơn Tuấn đã tin tưởng, nếu có vấn đề gì chưa hiểu thì hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn.

 1. Mai Thị Thắm nói:

  Chào luật sư
  Em kết hôn với người Đài Loan từ năm 2004 nhưng sống không hạnh phúc và em đã trốn về Việt Nam sống được 02 năm nay. Bây giờ em muốn ly hôn với anh ta tại Việt Nam có được không? Em đang sống ở huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, luật sư có thể giúp em ly hôn được không?
  Em cảm ơn luật sư

 2. Luật sư Quang Liêm nói:

  Chào bạn.
  Luật sư Quang Liêm tư vấn cho bạn như sau:
  Trường hợp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn lên Tòa án tỉnh Đồng Tháp để ly hôn được. Nếu bạn nhờ chúng tôi giúp bạn thì chúng tôi hoàn toàn có thể giúp được bạn. Hiện nay VPLS Quang Liêm đều có thể xử lý được trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực miền nam. Tại Đồng Tháp chúng tôi đã xử lý rất nhiều vụ án ly hôn tại tòa án tỉnh và các huyện nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé. Bạn hãy sắp xếp thời gian để đến trực tiếp văn phòng gặp luật sư để luật sư tư vấn cụ thể cho bạn.
  Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868