Vợ có trách nhiệm trả nợ khi chồng vay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi và vợ kết hôn năm 2010. Trước khi lập gia đình tôi  đã kinh doanh mua bán xe máy cũ, đồng hồ và bất động sản.

Vào thời gian gần đây, việc làm ăn không được thuận lợi, nên tôi có vay nợ để bảo đảm việc kinh doanh ổn định. Tôi vay nợ những người thân trong gia đình và bạn bè làm ăn, việc vay nợ này vợ tôi có biết và biết mục đích vay để làm gì.

Trong gia đình tôi là người có thu nhập chính, vợ tôi chỉ giúp tôi chăm lo cửa hàng. Tuy nhiên dạo gần đây tôi phát hiện vợ tôi đang có quan hệ bất chính với người đàn ông khác và tiền bạc trong nhà tôi để trong tủ thường bị hao hụt.

Tôi có nhiều lần truy vấn chuyện tiền bạc thì vợ tôi nói không biết. Sau khi phát hiện bí mật động trời, tôi khó mà chấp nhận có thể tiếp tục sống với người vợ không chung thủy như thế.

Hiện tại các tài sản đều đứng tên tôi và hình thành trước khi tôi lập gia đình, chỉ có một căn nhà ở quận 11 đứng tên chung của hai vợ chồng. Tôi đang có ý định ly hôn với vợ, vậy luật sư cho tôi hỏi, liệu khoản nợ tôi đứng ra vay (khoảng 5 tỷ đồng) thì vợ tôi có trách nhiệm trả khi chúng tôi ly hôn không?

(Câu hỏi của anh Châu Hoàng P, ngụ quận 11)

Trả lời:

Cám ơn sự chia sẻ và câu hỏi của anh P đã gửi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Theo quy định của pháp luật Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Việc chồng hoặc vợ có nghĩa vụ phát sinh với bên thứ 3 trong thời kỳ hôn nhân, nếu nghĩa vụ đó nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của gia đình như kinh doanh, tạo lập tài sản chung, … thì được xem là nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Theo những thông tin anh cung cấp thì việc vay nợ của anh thì vợ anh hoàn toàn biết rõ cũng như mục đích sử dụng vào hoạt động kinh doanh chung của gia đình.

Trong trường hợp nếu có ly hôn và tranh chấp về việc phân chia nghĩa vụ chung cũng như tài sản chung thì anh có thể yêu cầu tòa án có thẩm  quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tóm lại

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868