Triệu tập đương sự trong vụ án ly hôn được quy định như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi: 

Chồng em có làm đơn ly hôn đơn phương và gửi lên Tòa án nhân dân nơi em đang ở. Tòa án có thông báo cho em 2 ngày lên Tòa lấy lời khai. Vậy em lên ngày sau cùng hay là lên cả hai ngày mà Tòa án triệu tập.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ khởi kiện, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra quyết định thụ lý vụ án theo Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Căn cứ Khoản 9 Điều 48 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 48. Nhiệm vụ, quyền hạn của Thẩm phán

Khi được Chánh án Tòa án phân công, Thẩm phán có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

9. Triệu tập người tham gia phiên tòa, phiên họp.”

Mặt khác, Khoản 16 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của đương sự bao gồm:

Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây:

16. Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành quyết định của Tòa án trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc.”

Theo quy định trên, sau khi thụ lý vụ án ly hôn, Thẩm phán có quyền triệu tập đương sự để lấy lời khai, hòa giải… Do đó, người được Tòa án triệu tập phải có mặt theo Giấy triệu tập. Nếu vắng mặt thì sẽ phát sinh hệ quả tương ứng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Bên cạnh đó, pháp luật tố tụng dân sự không quy định về việc giới hạn số lần triệu tập đương sự của Tòa án nên Tòa án có quyền gửi giấy triệu tập cho đương khi khi thấy cần thiết.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn được Tòa án gửi giấy triệu tập 02 lần vào ngày. Do đó, bạn đến Tòa đúng theo giấy triệu tập để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban..

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868