Tranh chấp tài sản chung – Tài sản riêng của Vợ Chồng

Khi ly hôn thì việc giải quyết tranh chấp liên quan tới tài sản là một trong những tranh chấp phổ biến nhất, phức tạp nhất, mệt mỏi nhất. Vậy để biết được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng và giải quyết phân chia như thế nào theo quy định của pháp luật thì Luật Sư Quang Liêm sẽ giải đáp cho quý khách hàng dưới  đây.

TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

Quy định luật Dân sự 2015 và Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014

Theo quy định của luật Dân sự 2015 và Luật Hôn Nhân Gia Đình năm 2014 quy định về tài sản chung, tài sản riêng và việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng

Là tài sản được vợ chồng tạo lập trong thời kỳ ly hôn như được mua bán, sản xuất kinh doanh, được tặng cho chung, được thừa kế chung kể cả tài sản do trúng số, trúng thưởng… Tài sản riêng của vợ chồng có trước khi kết hôn hoặc được tặng cho riêng, thừa kế riêng… nhưng đã tự nguyện xác nhập vào là tài sản chung như cho đứng tên chung sở hữu… thì cũng được công nhận là tài sản chung.

Tài Sản riêng của vợ chồng

Là tài sản được hình thành trước khi kết hôn hoặc được tặng cho riêng, thừa kế riêng, hoặc tài sản được hình thành từ tài sản đã được vợ chồng phân chia trong thời kỳ hôn nhân…

Phân chia tài sản khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật khi vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được việc phân chia tài sản mà các bên yêu cầu tòa án phân chia thì tòa án sẽ phân chia trên nguyên tắc tài sản riêng của ai thì là của người đó mà không phải chia. Tài sản chung sẽ chia đôi cho hai vợ chồng. Tuy nhiên Tòa án sẽ xét đến công sức đóng góp của mỗi bên để phân chia (ví dụ căn nhà được tặng cho riêng cho vợ nhưng sau đó  vợ cho chồng đứng tên chung thì tòa án có thể cho vợ  được hưởng 6/10 phần căn nhà)…

Trong trường hợp không thể phân chia và có tranh chấp tài sản trên thực tế thì sẽ chia trên giá trị của tài sản. Ví  dụ: Căn nhà không thể chia đôi trên thực tế vì diện tích nhỏ thì tòa án sẽ chia trên giá trị nhà dựa trên kết quả định giá căn nhà này. Tòa án có thể cho một người được sở hữu nhà và trả lại ½ giá  trị bằng tiền cho bên kia, nếu cả hai đều không có tiền trả lại bên kia thì có quyền yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự tiến hành bán đấu giá và chia tiền cho hai bên.

TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

Con có được chia tài sản không?

Theo quy định của pháp luật thì tài sản chung của vợ chồng thì chỉ chia cho vợ chồng mà con không được chia. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận  chia  cho con thì con mới  được chia. Nếu  con chưa  đủ 18 tuổi thì người không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con nếu người kia yêu cầu. Mức cấp dưỡng do hai  bên tự thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì tòa án sễ quyết định căn cứ trên nhu cầu cho việc nuôi dưỡng con ở mức trung bình nơi con đang sinh sống.

Như vậy về nguyên tắc theo quy định của pháp luật thì tài sản chung của vợ chồng sẽ chia đôi nhưng có xét đến công sức đóng góp của mỗi người. Tài sản riêng thì không phải chia và con sẽ không được chia tài sản của cha mẹ. Tuy nhiên các bên có quyền thỏa thuận phân chia mà không trái với pháp luật.

Trong tranh chấp tài sản khi ly hôn có rất nhiều vấn đề phức tạp và thời gian giải quyết cũng rất lâu nên khi ly hôn vợ chồng cố gắng thỏa thuận với nhau về việc phân chia nếu không thỏa thuận được sẽ mất rất nhiều thời gian để tòa án giải quyết, có khi kéo dài tới vài năm và tốn nhiều tiền án phí.

Nếu Quý khách cần luật sư hỗ trợ và bảo vệ thì hãy liên hệ với VPLS Quang Liêm chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết nhanh gọn và tiết kiệm nhất khi giải quyết ly hôn và phân chia tài sản.

Quý khách hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Tranh chấp tài sản chung – Tài sản riêng của Vợ Chồng

  1. Hoàng Thị Hoa nói:

    Tôi đã từng ly hôn và nhờ đến vpls Quang Liêm, kết qua ngoài sự mong đợi, chấm dứt đau khổ bấy lâu nay hiện nay tôi rất hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Cám ơn Luật sư Quang Liêm

  2. Trần Lam nói:

    Vợ chồng tôi đã thỏa thuận xong về ly hôn, và con nhưng còn tài sản chung là căn nhà và miếng đất dưới quê, nhưng đó đều là tài sản của bố mẹ ruột tôi, vậy hỏi luật sư tôi có chia những tài sản đó cho vợ tôi không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868