Tranh chấp quyền nuôi con với người đang ở nước ngoài

Trong trường hợp vợ chồng ly hôn mà có một người đang sống tại nước ngoài, một người đang ở Việt Nam nhưng có tranh chấp quyền nuôi con dưới 18 tuổi đang ở Việt Nam thì tòa án giải quyết thế nào, ai là người được nuôi con và người không nuôi có phải cấp dưỡng nuôi con hay không?

TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI.
TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI.

Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chỉ chuyên về giải quyết ly hôn sẽ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng của mình như sau:

Trả lời:

Nếu có tranh chấp về quyền nuôi con dưới 18 tuổi giữa một người đang sống ở Việt Nam và một ngời đang số ở nước ngoài thì tòa án sẽ giải quyết như sau:

 • Về nguyên tắc tòa án sẽ giao con cho người nào có khả năng trực tiếp nuôi con chứ không giao cho người không trực tiếp nuôi con.
 • Ở đây người đang ở Việt Nam là người có khả năng trực tiếp nuôi con còn người ở nước ngoài thì họ không sống ở Việt Nam nên không có khả năng trực tiếp nuôi con.
 • Người ở nước ngoài cho dù có cho rằng họ sẽ đưa con ra nước ngoài trực tiếp nuôi con thì cũng không được tòa án chấp thuận vì con dưới 18 tuổi muốn đưa con ra nước ngoài phải được sự đồng ý của cả cha và mẹ.

Như vậy:

Người ở Việt Nam họ không đồng ý cho con ra nước ngoài sống thì người ở nước ngoài cũng không thể đưa con ra nước ngoài được.  Gần như chắc chắn người ở trong nước sẽ được quyền nuôi con nếu có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Ngoài ra:

Người không nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con tới khi con đủ 18 tuổi. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định căn cứ vào nhu cầu cuộc sống và chi phí học hàng ở mức trung bình nơi người con đang sinh sống.

Người nuôi con có quyền yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nếu thấy không con phù hợp với thời điểm yêu cầu thay đổi.

Tuy nhiên:

 • Về mặt thực tế do người đang sống ở nước ngoài phải cấp dưỡng nuôi con nếu không tự nguyện thực hiện thì rất khó để buộc họ thực hiện được.
 • Việc ly hôn mà có tranh chấp nuôi con với người đang ở nước ngoài là việc rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian, vụ án có thể kéo dài cả năm chưa kết thúc.

Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm với kinh nghiệm và quan hệ của mình có thể giúp khách hàng của mình giải quyết nhanh gọn hơn rất nhiều, vụ án có thể chỉ mất 1-2 tháng là hoàn tất, khách hàng không phải đi lại nhiều lần.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868(Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng..

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

4 bình luận “Tranh chấp quyền nuôi con với người đang ở nước ngoài

 1. Nguyễn Thị Thắm nói:

  Cảm ơn Luật sư, hiện tại thoát khỏi quá khứ cũ vá có cuộc sống mới hạnh phúc, tôi rất vui vì được làm việc với luật sư.

 2. Thảo nói:

  Tôi là người việt có vợ lào, đăng ký kết hôn tại việt nam. Có con cũng quốc tịch việt nam. Vậy khi ly hôn, có được quyền nuôi con hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868