Tòa triệu tập nhưng không đến có giải quyết ly hôn không?

Chuyên mục Thủ tục ly hôn. Văn phòng luật sư Quang Liêm giải đáp thắc mắc tòa triệu tập nhưng không đến có giải quyết ly hôn.

Tóm tắt câu hỏi:

Luật hôn nhân quy định thế nào về vấn đề triệu tập bị đơn? Tôi đã gửi đơn ly hôn đến tòa án. Tòa án đã 3 lần gửi thư triệu tập vợ tôi để giải quyết nhưng vợ tôi không đến. Vợ tôi đã bỏ đi khỏi nơi cư trú. Vậy xin hỏi: Tòa án có thể xử vắng mặt vợ tôi được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 68. Đương sự trong vụ việc dân sự

1. Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.”

Theo quy định trên, đương sự trong vụ án dân sự bao gồm: nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Do đó:

Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán có quyền triệu tập đương sự để lấy lời khai, hòa giải… Người được Tòa án triệu tập phải có mặt theo Giấy triệu tập. Nếu vắng mặt thì sẽ phát sinh hệ quả tương ứng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể:

Căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa; trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai; đương sự hoặc người đại diện của họ; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa; thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện; và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó; trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa; thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;”

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật, nếu Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà đương sự vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt nếu là bị đơn còn nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

3 bình luận “Tòa triệu tập nhưng không đến có giải quyết ly hôn không?

  1. Tình nói:

    Lúc trước tôi tự nộp đơn xin hôn nhưng thời gian rất là dài, chờ đợi mỏi mòn, thủ tục lằng nhằng, nay nhờ luật sư Quang Liêm giúp thì hồ sơ của tôi làm nhanh hơn, thủ tục đơn giản hơn, tôi xin cảm ơn luật sư.

  2. Thach nói:

    Cho e hỏi vợ chồng em lấy nhau mot nam do mâu thuẫn nên không o với nhau đến nay vợ chồng tôi ai cũng có cuộc sống riêng của họ đến này hai vợ chồng tôi thuận tình ky lý hôn .dan đe là chúng tôi có một đứa con nhưng đa mất sao tay nan giao thông .nay tôi muốn hỏi luật sư con tôi mất chúng tôi không muốn đưa vào ly hôn ma chỉ lý hon k con tinh cảm nên ly hon có được không tòa có cần phải đưa con tôi ra k.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868