Thủ tục xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi kết hôn ở Việt Nam nhưng vợ tôi là người Mỹ, hiện tại tôi và cô ấy bất đồng quan điểm không thể duy trì được mối quan hệ hôn nhân nữa nên tôi muốn ly hôn với cô ấy nhưng vì một số lý do nên cô ấy không đồng ý ly hôn.

Giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi? Mong Luật Sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014  quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, không phân biệt là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng không thể tiếp tục được, đời sống chúng không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có quyền yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, gồm có:

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân/Passport (bản sao, chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao, chứng thực).

Tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì: “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”. 

Điểm C khoản 1 Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh: “1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây: c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy, khi bạn tiến hành làm thủ tục ly hôn ở Việt Nam thì bạn phải gửi hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh để được thụ lý giải quyết.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868