Tư vấn thủ tục ly hôn với người Mỹ

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi lấy nhau được 6 năm có đăng ký kết hôn ở Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Chồng tôi là người Mỹ.

Thời gian gần đây cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên tôi muốn về Việt Nam sống và ly hôn với chồng. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục ly hôn cần giấy tờ gì? Tôi phải làm ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì: 

“Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”. 

Theo điểm c khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết;

Như vậy:

  • Nếu bị đơn có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.
  • Nếu bị đơn không có nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài do Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc thụ lý và giải quyết.

Theo các quy định trên, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh để được giải quyết theo quy định.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn khởi kiện vụ án ly hôn
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính)
  • Giấy khai sinh của con nếu có (Bản sao)
  • Hộ chiếu của chồng bạn (Phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật)
  • Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia tài sản.
  • CMND + HKTT của bạn

Tổng kết

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng!

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.