Thủ tục ly hôn vắng mặt với người nước ngoài

Trong bài viết này, VPLS Quang Liêm sẽ chia sẻ về thủ tục ly hôn vắng mặt với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?Mời quý vị độc giả cùng tham khảo:

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi đang định cư, làm việc và sinh sống tại Australia . Chồng tôi có quốc tịch Australia. Còn tôi đang sống và làm việc tại Việt Nam và tôi có quốc tịch Việt Nam. Cách đây hơn 4 năm  chồng tôi có về Việt Nam, và đăng ký kết hôn với tôi tại Hà Nội, chúng tôi sống rất hạnh phúc. Giấy đăng ký kết hôn chúng tôi làm bên Việt Nam và không có liên quan gì đến giấy tờ bên Australia.

Nhưng do cuộc sống bị ngăn cách về khoảng cách địa lý, với lại do chúng tôi giờ thấy không hợp nhau, nên chúng tôi đồng ý thuận tình ly hôn. Chúng tôi chưa có con và không có tranh chấp gì về tài sản. Nay chúng tôi muốn ly hôn thì phải làm sao, chồng của tôi không thể về Việt Nam được, Luật sư giải quyết bao lâu thì xong. Mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 • Nếu bạn và chồng bạn đã thỏa thuận được tất cả vấn đề và thuận tình ly hôn, trong khi đó chồng bạn đang định cư ở nước ngoài không thể về Việt Nam để làm thủ tục thì chồng bạn có thể làm đơn xin ly hôn vắng mặt có nội dung:
 • Chồng bạn đồng ý ly hôn với bạn nói rõ nguyện vọng về con chung và tài sản chung ( nếu có);
 • Nói rõ lý do vắng mặt và yêu cầu Tòa án Việt Nam xử vắng mặt;
 • Cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.
 • Đồng thời làm bản tự khai với nội dung đồng ý ly hôn và không có tranh chấp gì về tài sản.
 • Làm giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam nhận toàn bộ các văn bản tống đạt của Tòa án.

Sau đó chồng bạn đem tới Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Úc chứng thực chữ ký và gửi về Việt Nam cho bạn để bạn hoàn tất các thủ tục ở Việt Nam rồi nộp kèm theo hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết, theo luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trung ương có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ thuận tình ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp

Các giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

 • Bản sao chứng minh nhân dân;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;

Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài;

 • Bản sao hộ chiếu hoặc Visa đã được hợp thức hóa lãnh sự;
 • Đơn xin vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án tại Việt Nam đã được hợp thức hóa tại lãnh sự quán;
 • Giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam nhận toàn bộ văn bản tống đạt của Tòa án.

Sau đó bạn nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết.

Thời gian giải quyết thông thường có thể  kéo  dài từ 06 tháng đến 01 năm.

Kết luận:

Tuy nhiên Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm có thể giúp bạn giải quyết nhanh trong thời gian 2- 15 ngày, bạn chỉ phải lên tòa 01 lần duy nhất  là xong và giảm bớt các thủ tục theo quy định.  Mọi việc chúng tôi sẽ lo hết cho bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.