Thủ tục ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng

Thắc mắc về thủ tục ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng được tiến hành như thế nào? Trong bài viết này, Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm xin được phép tư vấn vấn đề trên như sau:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi chung sống với chồng được hơn 20 năm nhưng không có ngày hạnh phúc. Lúc nào tôi cũng sống trong đau khổ và tủi nhục bởi chồng bê tha luôn chửi bới đánh đập tôi.

Đến nay tôi muốn giải phóng cho chính mình và kết hôn với người nước ngoài (tôi và chồng bây giờ không có đăng kí kết hôn mà chỉ sống chung với nhau như vợ chồng).

Tất cả tài sản tôi không cần lấy thứ gì. Vậy tôi phải làm những gì để được hợp pháp thưa luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Theo quy định trên, Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Trường hợp hai bên không đăng ký kết hôn và có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Do đó:

Trong trường hợp này, hai bạn không đăng ký kết hôn mà không tranh chấp gì về tài sản hay quyền nuôi con thì không phải làm thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ hôn nhân. Vì vậy, bạn có thể kết hôn với người khác bởi về mặt pháp lý, bạn vẫn là người độc thân.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Thủ tục ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng

  1. Diem tran nói:

    E va ck ket hon nhung k hop lihon e co duoc nhan tien phu cap nuoi con 1lan duoc k vi ck e o tp .e o mien trung .con tu luc sanh ra ck e chua lo duoc gi cho con .chi o nha an nhau k co di lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868