Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài?

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi và chồng tôi ( chồng người Đài Loan) muốn ly hôn thì thủ tục cần những giấy tờ gì và thời gian giải quyết trong khoảng bao lâu thì xong?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Do đó, trong trường hợp quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, không có tiếng nói chung, không cùng quan điểm mà muốn ly hôn thì vợ chồng bạn làm đơn ly hôn gửi Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố để được giải quyết.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, gồm có:

 • Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao, chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);
 • Các tài liệu chứng minh tài sản chung vợ chồng như: sổ tiết kiệm, đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định về việc giải quyết ly hôn với người nước ngoài trong thời gian bao lâu? Vì giải quyết ly hôn với người nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên xác định một khoảng thời gian cụ thể, chính xác là rất khó, nó có thể kéo dài vài tháng tới vài năm.

Văn phòng Luật sư Quang Liêm với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và là lĩnh vực hoạt động chính của Văn phòng nên chúng tôi có thể giải quyết những hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong khoảng thời gian sau:

 • Trường hợp ly hôn thuận tình với người nước ngoài thì thời gian giải quyết có thể  là từ 2- 15 ngày và chỉ phải lên tòa 01 lần, có thể vắng mặt người ở nước ngoài.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết có thể từ 2 tháng 4 tháng, trong những trường hợp có tính chất phức tạp thì thời gian giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

Trình tự giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Bước 1: Chồng hoặc vợ nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú.
 • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn ly hôn cùng những giấy tờ hợp lệ thì Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì đương sự đến Chi cục thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 4: Nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 5: Tòa án thụ lý và giải quyết theo thủ tục ly hôn.

Chi tiết hơn bạn có thể tham khảo tại: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868