Thỏa thuận phân chia tài sản chung khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và ông A ly hôn vào năm 2013, trong quá trình chung sống chúng tôi có cùng tạo lập khối tài sản là 2 căn nhà ở quận Bình Thạnh và Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.

Trong quá trình ly hôn chúng tôi chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề hôn nhân và nuôi con. Về phần tài sản chung thì không yêu cầu Tòa án giải quyết mà chỉ lập một văn bản thỏa thuận riêng (lúc lập văn bản thỏa thuận chúng tôi vẫn chưa ly hôn), theo đó thì tôi sẽ được sở hữu 01 căn ở Bình Thạnh, còn ông A sở hữu căn nhà ở Tân Bình.

Sau thời gian dài từ năm 2013 đến 2016 tôi nhiều lần yêu cầu ông A ra ký công chứng chuyển nhượng tài sản theo đúng Thỏa thuận thì ông A từ chối và nói giữ nhà để cho con cái khi nó lớn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, liệu văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của tôi ký với ông A có giá trị hay không và nếu ông A không tuân thủ hoặc cố tình kéo dài việc thực hiện thỏa thuận thì tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? (câu hỏi của chị Nguyễn Mỹ A, ngụ ở quận Tân Bình)

Trả lời:

Cám ơn sự chia sẻ của bạn. Với trường hợp của bạn Văn phòng Luật sư Quang Liêm tư vấn cho bạn như sau: 

Vì bạn và ông A lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vào thời điểm giữa đôi bên vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân. Nên theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 39. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 • Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.
 • Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.
 • Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 • Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy

Theo như tinh thần của các điều luật trên thì việc thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được pháp luật bảo vệ.

Văn bản thỏa thuận có thể được công chứng hoặc không tùy vào nhu cầu của vợ hoặc chồng. Vì vậy, trong trường hợp của bạn thì Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vẫn có giá trị pháp lý và ràng buộc bởi các bên cam kết.

Nếu một trong hai bên không thực hiện hoặc cố tình né tránh việc thực hiện ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bên còn lại thì thì bên còn lại có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

7 bình luận “Thỏa thuận phân chia tài sản chung khi ly hôn

  • Phan Do nói:

   Luật sư Quang Liêm xin cảm ơn bạn đã tin tưởng, nếu có bất kỳ thắc mắc không giải quyết được thì hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn. xin cảm ơn rất nhiều.

 1. Thành nói:

  Mọi người nếu có vấn đề gì cần nhờ luật sư hay biết ai đang cần thì hãy giới thiệu đến văn phòng luật sư Quang Liêm, tôi đã tin tưởng giao các vấn đề mà tôi gặp phải và Văn phòng đã giúp tôi rất nhanh và uy tín.

  • Phan Do nói:

   Luật sư Quang Liêm xin cảm ơn bạn đã tin tưởng, nếu có bất kỳ thắc mắc không giải quyết được thì hãy liên hệ với luật sư để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868