Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào?

Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào? Là câu hỏi được bạn đọc gửi đến Văn Phong Luật Sư Quang Liêm nhờ giải đáp. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này? Hãy cùng với Lyhon.com.vn tìm hiểu chi tiết bên dưới đây.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một số thắc mắc về việc ly hôn của anh trai tôi, mong quý công ty giải đáp! Tôi xin chân thành cảm ơn! Vợ chồng anh trai tôi thường trú khác quận/huyện nhưng cùng thành phố Hà Nội. Ban đầu 2 người đã đồng thuận ký vào đơn nộp ra tòa nơi anh trai tôi thường trú. Tòa đã nhận đơn thụ lý, đến lúc xử lý quyền nuôi con thì chị dâu tôi thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn, không đưa cháu tới, không đến tòa và không đồng ý việc ly hôn nữa.

Anh trai tôi có trao đổi với tòa ở nơi cư trú thì nhận được thông tin là vụ việc này tòa không giải quyết được nữa, cần rút đơn về. Tôi cũng không hiểu luật pháp quy định kiểu gì? Mong quý công ty giải đáp giúp và đưa ra hướng giải pháp cụ thể giúp đỡ gia đình để a trai tôi được ly hôn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, 2 vợ chồng anh/chị bạn thuận tình ly hôn nhưng sau đó vợ của anh bạn thay đổi ý kiến: không đồng ý ly hôn, không đến Tòa, không đưa con tới Tòa. Như vậy, có thể thấy trường hợp này các đương sự không thỏa thuận được về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Về thủ tục công nhận thuận tình ly hôn:

Căn cứ Khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.”

Như vậy, trường hợp này; Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án; không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Đây là một trong những điểm mới trong thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn:

Trước đây, theo Bộ luật tố tụng dân sự thì nếu một hoặc các bên đương sự có thay đổi thỏa thuận (một phần hoặc toàn bộ); nhưng không thỏa thuận được về vấn đề đã được thỏa thuận trước đó và có tranh chấp; thì được coi như đương sự rút đơn yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; đương sự nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết thì phải khởi kiện vụ án theo thủ tục chung (phải làm đơn, cung cấp tài liệu chứng cứ, tạm ứng án phí …) hoàn toàn là các bước của một vụ án mới.

Nay, theo quy định trên cùng với việc đình chỉ việc công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự; không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán.

Theo đó:

Trường hợp này; Tòa án nói anh của bạn cần rút đơn về và không giải quyết được nữa là không đúng quy định. Theo quy định; Tòa án cần đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để giải quyết theo thủ tục chung. Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết tiếp theo thủ tục vụ án theo thủ tục đơn phương ly hôn; các đương sự không phải nộp lại đơn khởi kiện hay cung cấp lại chứng cứ từ đầu. Điều này giúp cho Nhà nước và người dân tránh lãng phí được thời gian; công sức, tạo hiệu quả tốt hơn về mặt tố tụng.

Khi đó, căn cứ Khoản 1 Điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 238. Thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng

1. Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nguyên đơn, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người đại diện hợp pháp của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;”

Như vậy, khi chuyển thành vụ án ly hôn; nếu vợ bạn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt.

Kết luận:

Tòa án trả lời như vậy là không đúng quy định. Trường hợp thuận tình ly hôn; nhưng trong quá trình giải quyết một trong các bên đương sự thay đổi thỏa thuận; thì Tòa án đình chỉ việc công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn; thì Tòa án thụ lý vụ án theo thủ tục chung là vụ án đơn phương ly hôn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trong.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

6 bình luận “Thay đổi thỏa thuận khi thuận tình ly hôn thì giải quyết thế nào?

  • Bai Dang nói:

   Chào bạn.
   Bạn nên lên tòa theo giấy mời của tòa án để bảo vệ quyền lợi của minnh. Bạn không muốn ly hôn thì bạn thể hiện mình vẫn còn nhiều tình cảm với chồng và mâu thuẫn giâ đình chưa trầm trọng. Bạn trình bày khả năng của mình để được nuôi con nếu ly hôn . Nếu bạn cần thì có thể nhờ luật sư, chung tôi đã giúp rất nhiều vụ thành công giống trường hợp của bạn.
   Trân trọng.

  • Bai Dang nói:

   Chào bạn.
   Thời gian giải quyết của tòa án đối với vụ án đơn phương là không quá 6 tháng, thuận tình không quá 2 tháng, song có thể thực tế kéo dài hơn rất nhiều nến vụ án phức tạp. Tuy nhiên VPLS Quang Liêm có thể giúp bạn giải quyết nhanh hơn rất nhiều so với quy định. Đối với ly hôn thuận tình có thể giúp bạn giải quyết từ 2 -15 ngày và chỉ phải lên tòa án 01 lần duy nhất, đối với ly hôn đơn phương là từ 1-3 tháng.
   Trân trọng.

 1. Hương nói:

  Chồng tôi gửi đơn lên tòa án quận 3 yêu cầu giải quyết ly hôn, vợ chồng tôi có hai con một bé sinh năm 2009 và một bé sinh 2014. Vì thương hai con còn nhỏ và tôi còn yêu chồng tôi rất nhiều nên thú thực tôi không muốn ly hôn gia đình tan vỡ, mới đây tôi mới nhận được giấy mời của Tòa án luật sư cho tôi hỏi.
  1. Tôi có nên lên tòa hay không?
  2. Nếu chồng tôi ép buộc và bắt tôi ký vào đơn ly hôn thì tôi có quyền được nuôi hai con hay không?
  3. Tôi đưa ra bằng chứng chồng tôi ngoại tình để tòa án không giải quyết ly hôn cho vợ chồng tôi có được không
  xin cám ơn luật sư

  • Bai Dang nói:

   nếu bạn có đăng ký tạm trú trú ở TP HCM thì được bạn nhé. Trường hợp bạn không có đăng ký tạm trú thì hãy liên hệ trực tiếp với luật sư Quang Liêm để luật sư tư vấn và hỗ trợ.
   Văn Phòng Luật Quang Liêm 559 Bình Thới, phường 10, quận 11.
   Đt: 0963399868

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868