Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Sau khi ly hôn, nhiều vấn đề có thể đột ngột sảy ra và vấn đề được quan tâm nhiều nhất là thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?. Trong bài viết này, Văn phòng luật sư Quang Liêm xin được giải đáp cụ thể vấn đề như sau:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 5 năm nhưng thời gian trước đây vợ chồng tôi có rất nhiều mâu thuẫn, tôi bận rộn với công việc, phải đi gặp khách hàng thường xuyên không dành nhiều thời gian cho gia đình nên chồng tôi đã rất khó chịu, quan điểm sống của vợ chồng ngày càng bất đồng rồi anh làm đơn ly hôn. Khi ly hôn đứa con 3 tuổi của chúng tôi đã để cho anh nuôi vì anh rất thương con, lo lắng cho con và ở trên thành phố nên điều kiện về mọi mặt sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng hiện tại anh sắp lấy vợ mới nên tôi muốn dành quyền nuôi con thì có được không và thủ tục tiến hành như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

  • Người thân thích;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
  • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
  • Hội liên hiệp phụ nữ.”

Do đó

Mặc dù bạn và chồng bạn đã ly hôn nhưng bạn hoàn toàn có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn hoặc có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con trường hợp này bạn phải có căn cứ hợp pháp chứng minh rằng chồng bạn không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bạn sau thời kỳ ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Có được yêu cầu cấp dưỡng khi không đăng ký kết hôn?

>>> Quyền thăm con, chăm sóc con sau khi ly hôn

Khi bạn muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Bản án ly hôn.
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực).
 • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tham khảo thêm: Trình tự và thủ tục ly hôn nhanh nhất hiện nay

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

3 bình luận “Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

 1. Quỳnh nói:

  Vợ chồng e cưới nhau 8nam rồi có 1be gái 7tuoi, vo chong hay màu thuẫn nên 2truoc vo toi Đi xkld đài loan tôi o nhà nuôi Con ,tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương làm cách nào tu vấn dụm tôi xin chân thành cảm ơn

 2. Bùi Hoàng Yến nói:

  Dạ thưa luật sư. Hịện tại e và chồng e đã ly hôn được 3 tháng nhưng khi thỏa thuận ly hôn chồng e xin e được nuôi 2 con. Lúc đó chồng e đi làm thời gian đưa đón con có thời gian hơn vì e đi làm ca. Chồng e hứa sau khi cho con ở với a thì a sẽ để con ở đây ăn học và k đem con về quê để e tiện qua thăm. Nhưng khi giải quyết xong a không cho e gap và đem con về tận quê. Vì nhớ con nên e về thăm. Con khóc đòi về ở với mẹ. E thấy con ốm yếu ghẻ chốc bệnh nửa. Nên e xin nhà chồng cho e được rước con lên ngoại chơi vài hôm nhưng nhà chồng không cho. Nên vì thấy con như vậy e buộc phải viết đơn đưa ra tòa.hình ảnh con e e đem nộp tòa hết. Và 2 cháu sinh nam 2014 và 2016.v cho e hỏi e co dc quyền bắt con không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868