Thẩm quyền ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi là người Đài Loan, tôi quen anh qua mạng, quen nhau được một năm thì chúng tôi cưới nhau nhưng về chung sống với nhau được 02 năm thì chúng tôi có nhiều mâu thuẫn. Nay chúng tôi không muốn chung sống với nhau nữa thì chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”. 

Điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh: 1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây: c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy, trường hợp của bạn ly hôn với chồng Đài Loan ở Việt Nam nên đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp tỉnh là tòa án có thẩm quyền giải quyết.

 Hồ sơ xin ly hôn, gồm có:

– Đơn yêu cầu/ đơn khởi kiện ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao, chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

– Các tài liệu chứng minh tài sản chung vợ chồng như: sổ tiết kiệm, đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….

Thời gian giải quyết:

– Ly hôn thuận tình: từ 02 tháng  đến 04 tháng;

– Ly hôn đơn phương: từ 04 đến 02 năm;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

>>> Quy định về vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

>>> Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài như thế nào

Tuy nhiên chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn giải quyết ly hôn nhanh hơn quy định rất nhiều. Nếu thuận tình thì chúng tôi có thể giải quyết cho bạn từ 02 – 15 ngày là có quyết định ly hôn, bạn chỉ phải lên tòa án 01 lần duy nhất. Nếu đơn phương có thể giải quyết cho bạn từ 2- 6 tháng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868