Tài sản riêng có trước khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng?

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi có một câu hỏi nhờ luật sư tư vấn: Chồng tôi (Nguyễn văn Sơn) được anh ruột chuyển nhượng theo hình thức tặng cho quyền sử dụng thửa đất số 109. sau đó xây cất nhà cấp 4 trên khu đất nhưng không làm thủ tục hoàn công.

Chúng tôi kết hôn vào tháng 7 năm 2011 và có  2 người con. Năm 2016 vì không hòa hợp chúng tôi ly thân. Ngày 16-2-2017, anh Sơn lập thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với thửa số 109 cho chị gái.

Tuy nhiên hồ sơ chuyển nhượng sau đó bị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện trả lại.

Lý do tôi đã gửi đơn đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng nhà đất đối với thửa đất nói trên. Trong đơn tôi đưa ra lý do đó là tài sản chung của vợ chồng .

Anh Sơn. cho biết sau khi kết hôn, vợ chồng anh không có thỏa thuận nào về việc sáp nhập nhà đất thành tài sản chung.

Do vậy khi ly thân, anh chuyển nhượng cho chị gái nhưng hồ sơ lại bị vướng. Vậy cho tôi hỏi tài sản riêng có trước khi kết hôn có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014

Tài sản mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên.

Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Và căn cứ vào khoản 1, Điều 33 thì “tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. 

Do sau khi kết hôn, vợ chồng anh Sơn không thỏa thuận, thống nhất căn nhà được tặng cho là tài sản chung nên đây vẫn là tài sản riêng của anh Sơn.

Nên anh Sơn có quyền chuyển nhượng đất nhà cho người khác.

Nếu trường hợp người vợ có góp tiền để cải tạo, sửa chữa thì chị có nghĩa vụ chứng minh và yêu cầu anh Sơn trả lại khoản tiền đã góp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

>>> Tài sản chung vợ chồng phân chia như thế nào?

Nhưng nếu vợ (chồng) có tài sản riêng trước khi kết hôn hoặc sau khi kết hôn (trong thời kỳ hôn nhân) thì nên sáp nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung để đảm bảo sự hòa khí trong gia đình.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Tài sản riêng có trước khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868