Sống chung như vợ chồng ly hôn thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư tư vấn giúp tôi: Hai vợ chồng tôi chung sống với nhau cũng gần 15 năm nhưng chưa có đăng ký kết hôn. Từ ngày về chung sống cùng anh ấy tôi chưa một ngày được hạnh phúc, anh ta thường xuyên nhậu nhẹt bên ngoài, rồi về nhà chửi mắng vợ con.

Cuộc sống gò bó nhưng vì sợ ba mẹ buồn lòng nên tôi cố gắng chịu đựng. Giờ con cái tôi đã lớn, tôi cũng không gò bó mấy chuyện này nữa nên muốn được giải thoát. Vậy giờ giải quyết ly hôn như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:  

Căn cứ tại Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Như vậy, trong trường hợp này khi bạn làm đơn lên Tòa án có thẩm quyền thì Tòa án sẽ không ra quyết định ly hôn mà sẽ giải quyết theo thủ tục không công nhận quan hệ hôn nhân.

Nếu vợ chồng bạn có tranh chấp về tài sản hay quyền nuôi con thì Tòa án căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết giống như tranh chấp tài sản và quyền nuôi con khi có đăng ký kết hôn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868