Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi về chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa có làm thủ tục đăng ký kết hôn, nếu giờ chúng tôi không tiếp tục chung sống với nhau nữa thì quyền nuôi con sẽ làm sao? Mong luật sư tư vấn giúp tôi?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con:

“Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan”.

Con được sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, dù là con trong giá thú hay con ngoài giá thú thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con vẫn bình đẳng mà không có sự phân biệt đối xử nào nên cha mẹ đều có nghĩa vụ chăm sóc cho con cái, bảo vệ quyền và lợi của con.

Tại Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

>>> Nghĩa vụ của cha khi không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Như vậy

Dù không đăng ký kết hôn nhưng cả cha và mẹ đều có nghĩa vụ chung là chăm sóc và nuôi dưỡng con, trường hợp vợ chồng muốn làm yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng thì quyền nuôi con vẫn được thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện nuôi con, chăm sóc con và giáo dục con.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.