Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Trong Luật hôn nhân và gia đình có quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng. Về vấn đề tài sản chung vợ chồng thì tôi có hiểu nhưng những tài sản được xem là tài sản riêng của vợ chồng thì tôi không rõ. Tôi rất mong được tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn Phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi trả lời cho bạn như sau:

Vấn đề về tài sản riêng vợ chồng được Luật hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 43 khá rõ ràng và chi tiết.

Theo đó, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Ngoài ra, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Tài sản riêng của vợ, chồng thì vợ, chồng có quyền được chiếm hữu, sử dụng, định đoạt.

Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Thế nào là tài sản chung vợ chồng?

>>> Bán tài sản riêng có cần phải xin giấy chứng nhận tình trạng độc thân?

Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868