Quy định về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi: 

Vợ chồng tôi đã kết hôn với nhau được 10 năm và có hai đứa con, một đứa 6 tuổi và đứa nhỏ 2 tuổi. Từ khi tôi sinh cháu thứ 2 thì chồng tôi thờ ơ với tôi hơn, anh ấy thường xuyên về khuya, hay nhậu nhẹt, nhiều lúc về nhà tôi thấy trên áo anh có vết son.

Tôi rất buồn, mỗi lần mang chuyện này ra nói chuyện với anh thì anh ấy lại quay sang chửi mắng tôi thậm tệ, nhiều lúc còn bạo lực với tôi nữa. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn và muốn dành quyền nuôi con. Nếu tôi nuôi cả hai đứa con thì chồng tôi có phải cấp dưỡng cho con tôi không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Nay vợ chồng bạn không còn muốn chung sống với nhau nữa, cuộc sống hôn nhân nhiều mâu thuẫn dẫn đến việc bạn muốn ly hôn.

Nếu trong trường hợp bạn muốn ly hôn thì bạn chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn khởi kiện ly hôn;

2. Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Giấy khai sinh của các con (bản sao, chứng thực);

4. Chứng minh thư nhân dân (bản sao, chứng thực);

5. Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

6. Các giấy tờ chứng minh về tài sản.

Trong trường hợp chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên, bạn muốn dành quyền nuôi hai đứa con thì bạn phải chứng minh được khả năng kinh tế của bạn tốt hơn hẳn so với chồng của bạn, cũng như việc bạn có thời gian và khả năng chăm sóc con tốt hơn hẳn so với chồng bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn?

>>> Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Như vậy, việc cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con. Vì vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cho đến khi con đủ 18 tuổi.  

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868