Quy định quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 5 năm, hiện tại vợ chồng xảy ra rất nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi không muốn tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân như vậy nữa. Hiện tại, chúng tôi có một bé gái là con chung, bé được 23 tháng tuổi. Mọi vấn đề chúng tôi đều thỏa thuận được chỉ riêng vấn đề con cái chúng tôi ai cũng muốn có quyền nuôi con. Trong trường hợp của chúng tôi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn  bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 ưu tiên việc hai vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nếu trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau thì xem xét vào khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng của người nào tốt hơn cho con thì Tòa án sẽ giao quyền. Tuy nhiên, do con của bạn dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp là người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, chăm sóc, giáo dục con.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

>>> Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Như vậy, trong trường hợp này của bạn do hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con nên theo quy định của pháp luật vợ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con trừ trường hợp cô ấy quá bận, không có thời gian dành cho con, vi phạm chế độ đạo đức hoặc những điều kiện khác không thể đáp ứng quyền nuôi con khác.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.