Quy định của pháp luật về điều kiện ly hôn

Khi cuộc sống hôn nhân của vợ chồng không còn hạnh phúc, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được thì hai bên hoặc một trong hai bên có quyền được yêu cầu Tòa án cho ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ việc về ly hôn khi có các điều kiện sau:

1. Tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận

Mối quan hệ hôn nhân hợp pháp là mối quan hệ được pháp luật thừa nhận có đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Còn trong  trường hợp hai bên nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng không có đăng ký kết hôn nhưng lại chung sống với nhau như vợ chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ không thụ lý hồ sơ ly hôn vì họ không phải là mối quan hệ vợ chồng hợp pháp được pháp luật thừa nhận mà Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Do đó, để Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn thì phải tồn tại mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật thừa nhận.

2. Năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu ly hôn

Tại khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Trừ trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình thì người yêu cầu ly hôn phải là người có năng lực hành vi dân sự mới được nộp hồ sơ ly hôn, những trường hợp nộp thay khác thì Tòa án sẽ không tiếp nhận hồ sơ và không thụ lý hồ sơ.

3. Ý chí của người xin ly hôn

Dẫn đến việc ly hôn có thể do bất đồng trong quan điểm sống, tình trạng hôn nhân trầm trọng nên không thể tiếp tục duy trì mối quan hệ hôn nhân được nữa nên việc nộp đơn ly hôn phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên hoặc của một trong hai bên.

Thẩm phán sẽ có trách nhiệm kiểm tra sự tự nguyện ly hôn của hai bên hoặc một trong hai bên.

Nếu người viết đơn ly hôn hoặc ký vào đơn ly hôn trong điều kiện không có sự ưng thuận thì Toà án có thể bác đơn mà không cần xét nội dung của đơn.

Không chỉ tự nguyện trong việc ly hôn, người yêu cầu ly hôn còn phải thực sự mong muốn ly hôn và sự mong muốn phải được duy trì trong suốt thời gian diễn ra vụ án ly hôn.

4. Căn cứ ly hôn

Căn cứ Điều 55, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có thể ly hôn trong trường hợp:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng, bạo lực gia đình thể hiện ở việc vợ chồng không còn yêu thương, không còn tôn trọng nhau, có hành vi bạo lực, hành hạ về thân xác hay xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ hoặc chồng.

Đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được khi có quan hệ ngoại tình mặc dù đã nhắc nhở, khuyên ngăn, vợ chồng sống ly thân trong khoảng thời gian dài và đã bày tỏ rõ quan điểm không muốn tiếp tục duy trì đời sống hôn nhân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Những điều cần biết về ly hôn không có yếu tố nước ngoài

>>> Người việt nam đang học tập ở nước ngoài về việt nam ly hôn nộp đơn ở đâu

Kết luận

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.