Quy định của pháp luật về chăm sóc con sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 5 năm và có với nhau một bé gái. Trong khoảng thời gian chung sống với nhau vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, anh hay rượu chè, chửi mắng vợ con. Do không chịu đựng được nên tôi đã ly hôn. Vậy, sau khi ly hôn tôi không cho chồng của tôi đến thăm con có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn Văn phòng Luật sư Quang Liêm tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 81, khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Luật sư tư vấn về quyền nuôi con

>>> Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Như vậy, sau khi ly hôn chồng bạn vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Do đó, bạn không cho chồng bạn gặp con là không đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp chồng bạn lợi dụng việc thăm con để gây ảnh hưởng đến đến sự phát triển của con thì bạn có thể báo cho các cấp chính quyền ở địa phương biết về hành vi của chồng bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.