Phương thức và thời hạn cấp dưỡng như thế nào?

Phương thức và thời hạn cấp dưỡng như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay vợ chồng chúng tôi đang làm thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án. Sắp tới Tòa có mời lên hòa giải. Chúng tôi có một con chung 4 tuổi đang ở với vợ tôi nên tôi đồng ý để vợ tiếp tục nuôi cháu.

Vợ tôi có yêu cầu cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu học hết đại học và đưa tiền 01 lần là 300 triệu.

Tôi không biết như vậy có hợp lý không nên muốn hỏi luật sư pháp luật quy định thế nào về những yêu cầu trên của vợ tôi? Xin cảm ơn luật sư.”

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho luật sư. Văn phòng luật sư Quang Liêm xin tư vấn về câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật:

Thì cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định.

Tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì:

“2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của bạn và nhu cầu thiết yếu của con bạn; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình.

Sau khi đã thỏa thuận được về mức cấp dưỡng, bạn có thể chọn phương thức cấp dưỡng cho con bạn theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Nếu bạn lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì bạn có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng.

Việc cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi:

 • Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 • Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
 • Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
 • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
 • Trường hợp khác theo quy định của luật.

Như vậy:

Đối chiếu với các quy định trên, thì việc vợ bạn yêu cầu bạn cấp dưỡng cho con bạn đến khi học hết đại học là không phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi khi con bạn đã thành niên và có khả năng lao động thì nghĩa vụ cấp dưỡng của bạn chấm dứt.

Còn mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng bạn có thể thỏa thuận lại với vợ bạn căn cứ vào khả năng của bạn và nhu cầu cần thiết của con bạn. Nếu không thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu Tòa quyết định.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Phương thức và thời hạn cấp dưỡng như thế nào?

  • Bai Dang nói:

   ai nuôi con là do Tòa quyết định bạn nhé, nếu con dưới 36 tháng thì ưu tiên người mẹ nuôi, con trên 7 tuổi thì do bé lựa chọn nhé. Để được tư vấn cụ thể bạn hãy liên hệ trực tiếp với luật sư Quang Liêm qua số điện thoai 090 66 77 438 hoặc tới 559 Bình thới, phường 10, quận 11 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868