Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Văn phòng luật sư Quang Liêm xin giải đáp việc phân chia tài sản khi ly hôn được tiến hành như thế nào? Trong bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau đến nay được 5 năm và có với nhau 1 đứa con trai 4 tuổi, trong thời gian chúng tôi chung sống với nhau chúng tôi đã cùng xây dựng một căn nhà 3 tầng. Thời gian gần đây chồng tôi thường xuyên ra ngoài với người phụ nữ khác không còn quan tâm đến mẹ con tôi, nhiều lúc con ốm đau mà anh ta vẫn vô tâm không thăm con mà vẫn đi theo người phụ nữ kia. Nếu giờ vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản sẽ giải quyết thế nào ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định

Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật

Nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

3. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó

Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

4. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ

Chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp

Của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp này của bạn thì căn nhà là tài sản chung vợ chồng nên về nguyên tắc khi ly hôn thì tài sản này sẽ chia đôi trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác. Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai vợ chồng và có điều kiện tốt hơn để chăm con thì vợ chồng bạn nên thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản để không phải đóng án phí phân chia tài sản.

Tham khảo thêm: Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

8 bình luận “Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

  1. Hương nói:

    luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng đồng thuận ly hôn mà tranh chấp tài sản thì phải giải quyết như thế nào ạ? Cảm ơn luật sư

  2. Minh hiền nói:

    Luật sư cho em hỏi 2 vc em từ lúc kết hôn có khoảng tài sản chung là 5 tỷ nhưng tất cả gửi ngân hàng do chồng em đứng tên, giờ e muốn ly hôn và muốn dành quyền nuôi con, em có được nuôi con và chia tài sản không ạ, em trước giờ làm nội trợ ạ, cảm ơn luật sư rất nhiều ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868