Phân chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn?

Để việc ly hôn thuận lời và không xảy ra tranh chấp trong quá trình ly hôn thì việc phân chia tài sản rất quan trọng và đặc biệt hơn là tài sản chung của vợ chồng trước khi ly hôn . Vì vậy văn phòng luật Quang Liêm xin giới thiệu bài viết phân chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn mới nhất.

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi kết hôn được 10 năm và có với nhau hai đứa con. Trong khoảng thời gian chung sống với nhau chúng tôi có cùng lo làm ăn và xây dựng được một căn nhà, xe và một số tiền tiết kiệm.

Nếu hiện tại vợ chồng tôi muốn ly hôn thì sẽ phân chia tài sản như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:

  • “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
  • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy

Như bạn nói tài sản của vợ chồng bạn được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên đó là tài sản chung của hai vợ chồng bạn.

Mặt khác, tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

  • “Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Pháp luật về hôn nhân gia đình ưu tiên sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung của vợ chồng. Nếu trong trường hợp hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn?

>>> Giải quyết tranh chấp tài sản của vợ chồng trong trường hợp chồng chết?

Theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi có dựa trên hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ, chồng trong khối tài sản chung.

Trong trường hợp của vợ chồng bạn nếu có thỏa thuận được với nhau thì thỏa thuận đó phải được lập thành văn bản, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chia đôi theo nguyên tắc tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868