Nộp đơn ly hôn với người nước ngoài ở đâu?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi lấy vợ tôi là người Đài Loan, sau khi kết hôn về chung sống với nhau được 5 năm thì hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nay chúng tôi không còn tiếng nói chung nên chúng tôi muốn ly hôn. Hiện tại cả hai vợ chồng tôi đều đang ở Việt Nam thì chúng tôi nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì: “Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”. 

Điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh: “1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây: c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy, trường hợp của bạn ly hôn với vợ Đài Loan ở Việt Nam nên đây là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố là tòa án có thẩm quyền giải quyết nên vợ chồng bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân tỉnh/ thành phố để được giải quyết.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, gồm có:

  1. Đơn khởi kiện ly hôn;
  2. Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
  3. Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);
  4. Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);
  5. Chứng minh thư nhân dân/Passport (bản sao, chứng thực);
  6. Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao, chứng thực).

 Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại: Hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.