Người việt nam đang học tập ở nước ngoài về việt nam ly hôn nộp đơn ở đâu

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2014 tôi đã tiến hành đăng ký kết hôn tại quận 10 – TPHCM. Từ khi lấy nhau vợ chồng không hạnh phúc nên chúng tôi quyết định sẽ ra Tòa ly hôn. Tuy nhiên hiện nay tôi đang tu nghiệp tại nước ngoài, nếu tôi về Việt Nam ly hôn thì tôi nộp đơn ở Tòa án quận hay Tòa án thành phố.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 35 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Như vậy nếu thời điểm Tòa án thụ lý bạn có mặt ở Việt Nam, đảm bảo sự có mặt theo giấy triệu tập của Tòa và vợ chồng bạn không có tài sản ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp quận huyện vẫn có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Hồ sơ khởi kiện khi ly hôn mới nhất 2017

>>> Những điều cần biết về ly hôn không có yếu tố nước ngoài

Tổng kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư về trường hợp của bạn. Việc liên đới chịu trách nhiệm nghĩa vụ của vợ hoặc chồng là một vấn đề hết sức phức tạp.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.