Muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý có giải quyết được không?

Văn phòng luật sư Quang Liêm giới thiệu bài viết thuộc chuyên mục ly hôn đơn phương với chủ đề ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý.

Tóm tắt câu hỏi: 

Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này: Em và chồng em kết hôn năm 2014, cuộc sống ban đầu cũng khá hạnh phúc nhưng thời gian đó chúng em chung sống cùng gia đình chồng, được một thời gian thì chúng em xảy ra bất đồng quan điểm, chồng em nghe lời bố mẹ mà không hiểu cho em, không đỡ đần em.

Đến năm 2016 thì chúng em ly thân đến giờ, hiện tại em cũng có nảy sinh tình cảm với người mới trong cơ quan. Vì vậy, em muốn ly hôn đơn phương với chồng em nhưng anh ấy không đồng ý. Vậy, em phải làm thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Mặt khác, tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Phải làm gì khi chồng không đồng ý ly hôn?

>>> Luật sư tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương

Như vậy

Trong trường hợp của bạn nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên. Khi Tòa án xem xét hồ sơ của bạn và thấy rằng tình trạng hôn nhân của vợ chồng bạn đã trầm trọng và không thể tiếp tục được nữa thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.