Mất bản chính đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng chúng tôi lấy nhau đã lâu và có tiến hành đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường 18, quận 4, TPHCM. Gần đây vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn nên thường xuyên cãi chửi nhau.

Quá mệt mỏi nên chúng tôi định nộp đơn lên tòa xin ly hôn. Tuy nhiên tờ đăng ký kết hôn bản chính của chúng tôi đã bị mất từ rất lâu.

Luật sư cho tôi hỏi nếu không có giấy đăng ký kết hôn bản chính có thực hiện việc ly hôn được không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Quang Liêm. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện nay cũng như thực tiễn việc giải quyết ly hôn tại Tòa án thì kèm với đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, phải kèm theo bản chính giấy chứng nhận kết hôn vì đây là chứng cứ vững chắc nhất thể hiện tình hợp pháp của hôn nhân của vợ, chồng.

Tuy nhiên vì bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai bạn đã bị mất nên để thực hiện việc ly hôn vợ chồng bạn có thể làm theo các cách sau đây:

Cách 1:

Vợ chồng bạn có thể đến Ủy ban nhân dân phường 18 – nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn.

Nếu ủy ban nhân dân phường còn lưu giữ sổ hộ tịch về việc đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn sẽ tiến hành cấp bản trích lục cho vợ chồng bạn.

Trong đơn khởi kiện nộp cho Tòa án, bạn nêu rõ việc bị mất bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Cách 2:

Trường hợp Ủy ban nhân dân phường 18 không còn lưu giữ sổ hộ tịch về việc đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn thì phải làm thủ tục đăng ký lại kết hôn.

Tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hộ tịch năm 2014 thì:

“Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/1/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”.

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

Thủ tục đăng ký lại kết hôn được thực hiện theo Điều 27 như sau:

1. Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bn sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc

Kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Quan hệ hôn nhân được công nhận

Kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

Như vậy

Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Sau khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, các bạn chuẩn bị hồ sơ nộp lên Tòa tiến hành giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.     

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.                                  

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868