Ly hôn với người đang ở nước ngoài được tiến hành theo thủ tục như thế nào?

Ly hôn với người đang ở nước ngoài là chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm và gửi câu hỏi đến với VP Luật sư Quang Liêm. Sau đây là một trường hợp muốn hỏi về ly hôn với người đang ở nước ngoài được tiến hành theo thủ tục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bên dưới đây.

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và vợ tôi kết hôn được 10 năm. Hiện tại cô ấy đang xuất khẩu lao động ở bên nước ngoài. Từ khi cô ấy đi cô ấy chưa về Việt Nam lần nào và cũng không gửi tiền về chăm sóc con cái.

Một mình tôi nuôi dưỡng hai con. Gần đây tôi nghe tin là cô ấy đã chung sống với người đàn ông khác như vợ chồng ở nước ngoài và thực sự đến giờ tôi cũng không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân với cô ấy nữa. Giờ tôi muốn ly hôn với cô ấy thì tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 Tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Mặt khác, thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo đó, thông thường thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài được tiến hành theo dạng ly hôn đơn phương và vắng mặt bị đơn vì bị đơn là người đang ở nước ngoài.

Trình tự, thủ tục ly hôn với người nước ngoài được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Soạn hồ sơ và nộp đơn khởi kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài tại tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền.
  • Bước 2: Tòa án nhận đơn và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì Tòa án thông báo nộp tiền tạm ứng án phí
  • Bước 3: Thực hiện việc nộp tiền tạm ứng án  cho cơ quan thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập đương sự lên Tòa và tiến hành theo thủ tục ly hôn mà pháp luật Việt Nam quy định.

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);
  • Chứng minh thư nhân dân/Passport (bản sao, chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao, chứng thực).

Như vậy

Trong trường hợp này nếu vợ bạn ở bên nước ngoài mà không về Việt Nam còn bạn thì muốn làm thủ tục ly hôn với cô ấy thì bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn được nêu trên nộp lên Tòa án nhân dân quận, cấp tỉnh/thành phố.

Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đầy đủ nhất

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.