LY HÔN VỚI CHỒNG NGƯỜI MỸ ĐANG SỐNG TẠI VIỆT NAM

Tóm tắt:

Tôi có đăng ký kết hôn với người chồng có quốc tịch Hoa Kỳ năm 2004 tại Bình Thuận, hiện nay chồng tôi đang sống và làm việc tại TP. HCM. Nay tôi muốn ly hôn với chồng, chúng tôi có 01 con chung 9 tuổi và một căn biệt thự tại quận 2 đứng tên tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có ly hôn được hay không, con ai nuôi, tài sản có phải chia cho chồng không? Tôi cảm ơn.

Tư vấn của Luật Sư Quang Liêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng luật sư Quang Liêm, Luật sư Quang Liêm chuyên và chỉ làm về lĩnh vực ly hôn sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn mặc dù đăng ký kết hôn tại Bình Thuận nhưng cả hai đều đang cư trú tại TP. Hồ Chí Minh thì bạn phải nộp đơn tại tòa án ở TP. Hồ Chí Minh.

1. Ly hôn thuận tình

Nếu bạn và chồng đã thỏa thuận được việc ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản thì bạn có thể làm ly hôn thuận tình tại tòa án quận nơi hai người đang sống.

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu, giấy tạm trú của bạn photo và chứng thực
 • Bản photo chứng thực hộ chiếu và thẻ tạm trú của chồng bạn
 • Giấy khai sinh bản sao của con bạn.

Trong trường hợp bạn tự làm thì thời gian mất ít nhất là 03 tháng và phải đưa con lên tòa để hỏi ý kiến của con. Hai vợ chồng bạn đều phải cùng nhau ký đơn, cùng nhau nộp đơn, nộp án phí, hòa giải, lấy lời khai, lấy ý kiến của con, xác minh mâu thuẫn…

Tuy nhiên nếu bạn muốn nhanh gọn thì Luật Sư Quang Liêm sẽ giúp bạn, bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ là luật sư cho hai vợ chồng lên tòa án ký ly hôn ngay buổi hôm đó là xong, khoảng 10 ngày sau có quyết định ly hôn luật sư lấy về cho. Bạn không phải đưa con lên tòa và cũng không phải làm các thủ tục hòa giải…

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết: Hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

2. Ly hôn đơn phương

Trường hợp bạn không thỏa thuận được với chồng về việc ly hôn, hoặc nuôi con hoặc chia tài sản thì bạn phải làm ly hôn đơn phương. Về nguyên tắc khi giải quyết ly hôn thì tòa án sẽ xem xét mức độ mẫu thuẫn đã trầm trọng chưa để có cho ly hôn hay không. Về việc ai được quyền nuôi con thì tòa án sẽ xem xét thực tế ai là người thường xuyên chăm sóc con và con muốn ở với ai. Về tài sản nếu là tài sản chung thì về nguyên tắc sẽ chia đôi và có xét tới công sức đóng góp của mỗi bên, nếu có nợ chung thì cũng chia đôi.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu, giấy tạm trú của bạn photo và chứng thực
 • Bản photo chứng thực hộ chiếu và thẻ tạm trú của chồng bạn
 • Giấy khai sinh bản sao của con bạn.
 • Giấy tờ nhà và giấy vay nợ nếu có.

Tuy nhiên nếu thiếu những giấy tờ trên luật sư vẫn có thể hỗ trợ được

Nếu bạn tự làm thì thời gian không dưới 06 tháng, tòa sẽ xem xét có cho ly hôn hay không, ai nuôi con và chia tài sản thế nào. Nếu bạn nhờ luật sư hỗ trợ thì luật sư sẽ giúp bạn chắc chắn được ly hôn, được nuôi con và bảo vệ tốt nhất tài sản cho bạn. Thời gian từ 01 đến 03 tháng là xong. Bạn cũng không phải đưa con lên tòa.

 • Bạn hãy liên hệ với VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG LIÊM
 • Địa chỉ: 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. HCM
 • Điện thoại: 0963399868(zalo, viber), email: luatsuliem@gmail.com

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.