Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình hoặc đơn phương tại Quận 3

Chào Luật sư, tôi nhờ Luật sư tư vấn cho tôi sự việc sau:

Năm 2005, Tôi và chồng kết hôn với nhau tại Ủy ban nhân dân phường 10, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi đang sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn, chúng tôi sống với nhau hạnh phúc và đã có 03 người con gái. Cháu đầu sinh năm 2006, cháu thứ 2 sinh năm 2010, cháu thứ  3 sinh năm 2016. Từ ngày sinh cháu thứ 3 chồng tôi bắt đầu thay đổi tính nết. Vì chồng tôi là con trai duy nhất nên chịu nhiều áp lực về việc sinh con trai.

Anh ấy thường xuyên nhậu nhẹt và có nhiều mối quan hệ bên ngoài. Tôi rất buồn nhưng không biết phải làm sao. Mỗi lần về quê chồng là gia đình chồng tỏ thái độ khinh khi đối với tôi. Gia đình chồng muốn chồng tôi ly hôn để lấy vợ khác sinh con trai nối dõi tông đường.Mặc dù còn rất yêu chồng nhưng giờ tôi cũng rất muốn ly hôn để chồng tôi được toại nguyện. Có một đứa con trai để nối dõi. Tôi mong muốn được nuôi 03 người con sau khi ly hôn.

Tôi và chồng có 01 căn nhà chung ở Quận 3, tôi muốn được giữ lại căn nhà này để tôi và các con ổn định cuộc sống. Vậy tôi có được giữ căn nhà này hay không? Nếu tôi có trả tiền cho chồng thì tôi sẽ trả bao nhiêu? Tôi mong Luật sư Quang Liêm giúp tôi giải quyết vấn đề của mình.

Thủ tục ly hôn đơn phương hoặc thuận tình tại tòa án nhân dân Quận 3 gồm những gì? Nếu ra mâu thuẫn hay tranh chấp trong quá trình ly hôn thì giải quyết ra sao? Hãy cùng VPLS Quang Liêm tìm hiểu về một trường hợp cụ thể sau đây để hiểu cơ bản về trình tự và thủ tục ly hôn tại Quận 3 như thế nào? Nhé!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm chuyên nghiệp về HÔN NHÂN sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của bạn. Trong quá trình giải quyết ly hôn cho khách hàng tôi cũng gặp nhiều trường hợp như bạn. Không hiểu thời đại này rồi mà nhiều người vẫn còn giữ lại tư tưởng cũ kỹ ngày xưa về việc con trai con gái.

Những người như vậy thật khó có thể thay đổi định kiến của họ. Nếu bạn thấy không thể tiếp tục được thì việc giải thoát khỏi cuộc hôn nhân này là một việc cần làm.

Khi mâu thuẫn gia đình xảy ra thường xuyên và hai bên không thể tìm được tiếng nói chung, anh ấy cũng đã có những quan hệ bên ngoài thì bạn nên thỏa thuận với anh ấy về việc ly hôn. 

Về việc nuôi con thì bạn cố gắng để thỏa thuận với anh ấy để bạn được nuôi các cháu sau khi ly hôn và bạn có thể yêu cầu anh ấy cấp dưỡng nuôi con hàng tháng.

Về tài sản chung: bạn được chia ½ giá trị căn nhà, nếu không thỏa thuận được về việc phân chia thì bạn yêu Tòa án giải quyết chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu bạn muốn được sở hữu nhà thì bạn phải trả lại cho anh ấy giá trị bằng tiền ½ căn nhà. Số tiền này là bao nhiêu thì do Tòa án quyết định dựa trên cơ sở của kết quả định giá của công ty thẩm định giá trong quá trình giải quyết vụ án.

Nếu bạn thỏa thuận được với anh ấy về các vấn đề trên thì bạn làm đơn ly hôn thuận tình. Còn không bạn làm đơn khởi kiện đơn phương ly hôn gửi lên Tòa Án Nhân Dân Quận 3.

Tài liệu nộp kèm đơn khởi kiện/ đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 1. Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
 2. CMND/CCCD và hộ khẩu của cả hai vợ chồng ( sao y chứng thực);
 3. Giấy khai sinh bản sao chứng thực của con (nếu có);
 4. Giấy tờ nhà đất(nếu có);
 5. Giấy vay nợ(nếu có).

Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ, thời gian giải quyết từ 2 -3 tháng đối với thuận tình ly hôn. Thời gian giải quyết từ 06 tháng đến 02 năm đối với trường hợp đơn phương ly hôn có tranh chấp về tài sản chung/nợ chung.

Lưu ý nếu con từ đủ 7 tuổi thì phải đưa lên Tòa án để hỏi ý kiến của con, con muốn ở với ai. Nếu con đang du học nước ngoài thì phải chờ con về để lên Tòa hoặc con phải lên Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để làm văn bản xác nhận con muốn ở với ai và gửi về cho Tòa án.

Tuy nhiên Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm sẽ giúp cho bạn giải quyết nhanh gọn hơn nhiều. Trong trường hợp bạn thiếu các giấy tờ trên chúng tôi vẫn có thể giúp được bạn ly hôn thuận tình hoặc đơn phương tại Quận 3- Tp.Hồ Chí Minh.

Tham khảo thêm: Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình chuẩn nhất

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email:  luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết: Hợp pháp, nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng một các tuyệt đối để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Trân trọng./.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

5 bình luận “Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình hoặc đơn phương tại Quận 3

 1. Yooney nói:

  Chi phí li hôn đơn ohương là bao nhiêu ạ. Em ko có giấy tờ của chồng. Li thân hơn 3 năm, có 1 con trai sinh năm 2011, con em nuôi từ nhỏ đến giờ, hiện tại ở với ông ngoại để tiện đi học, em đi làm,không tranh chấp tài sản.Hien tại hai bên không còn tình cảm nhưng chồng không đưa giấy tờ li hôn, cứ hẹn với em là khi nào rảnh thì làm, hẹn hoài mà không làm. Bảo gửi giấy thì không gửi. Mong luật sư trả lời mail em. Em muốn nhờ luật sư làm giúp nhưng sợ không đủ tiền, luật sư tư vấn giúp em

  • Bai Dang nói:

   chào bạn, bạn muốn ly hôn đơn phương mà chồng không đồng ý, trường hợp của bạn khá phức tạp bạn hãy liên hệ trực tiếp với luật sư Liêm qua số điện thoại 096 33 99 868 hoặc tới văn phòng luật sư Quang Liêm theo địa chỉ 559 Bình Thới, phường 10 quận 11 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp nhé.

 2. kim kimqiyên nói:

  cho e hoỉ gio e muon ly hon ,vơ chong e van ở chung nhà nhưng đã ly thân gan 4 năm nay .Chong e co nhan tinh ở ngoai nghe loi xiú dục gi kg biet con cai kg lo coǹ đằng naỳ lau lau ve chửi măng e noi e kiem chuyện đủ đều coǹ hâm doạ chém giet e .E muon ly hon xin quyền bat 2 dua con kg can chong e chu cap có đc kg ạ mong a tu van giup e ạ cám on a rat nhieu

 3. kim quyên nói:

  cho e hoỉ gio e muon ly hon ,vơ chong e van ở chung nhà nhưng đã ly thân gan 4 năm nay .Chong e co nhan tinh ở ngoai nghe loi xiú dục gi kg biet con cai kg lo coǹ đằng naỳ lau lau ve chửi măng e noi e kiem chuyện đủ đều coǹ hâm doạ chém giet e .E muon ly hon xin quyền bat 2 dua con kg can chong e chu cap có đc kg ạ mong a tu van giup e ạ cám on a rat nhieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868