Không có sổ hộ khẩu có thuận tình ly hôn được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi đã ly thân nhau đến nay cũng được 5 năm. Cưới nhau được một thời gian thì cô ấy có mối quan hệ bên ngoài không còn dành thời gian cho gia đình. Do con trai còn quá bé, tôi sợ cháu thiếu thốn tình cảm nên cố gắng duy trì mối quan hệ này nhưng hiện tại thì tôi cũng đã có người yêu thương và chăm sóc con tôi nên tôi cũng muốn ly hôn với vợ tôi. Hiện tôi không chung hộ khẩu với vợ, tôi không có hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của vợ thì tôi phải làm thế nào? Tòa án có giải quyết ly hôn cho tôi không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Theo đó, căn cứ tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Trong trường hợp này cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn nên hồ sơ xin ly hôn thuận tình cụ thể như sau:

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

  •  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
  •  Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  •  Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực) (nếu có con);
  •  Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng ( bản sao, chứng thực);
  •  Sổ hộ khẩu ( bản sao, chứng thực);
  •  Giấy tờ chứng minh tài sản.

Cơ quan có thẩm quyền: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn theo quy định tại Điều 28, Điều 35, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Như vậy, hồ sơ ly hôn thuận tình yêu cầu phải có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ bạn. Do đó, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/phường nơi có sổ hộ khẩu để xin trích lục sổ hộ khẩu.

Nếu không có sổ hộ khẩu và chứng minh thư của vợ bạn thì Tòa án sẽ không nhận hồ sơ để giải quyết ly hôn cho bạn.

Tham khảo: Trình tự và thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

4 bình luận “Không có sổ hộ khẩu có thuận tình ly hôn được không?

  1. Thanh nói:

    Cảm ơn Văn phòng luật sư Quang Liêm đã giúp tôi thuận tình ly hôn thành công, tôi không ngờ thời gian và thủ tục văn phòng làm nhanh đến vậy, cảm ơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868