Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không? Là câu hỏi được một bạn gửi đến chuyên mục hỏi đáp của Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm. Vậy cụ thể câu hỏi đó như thế nào? Cách giải quyết ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 10 năm nhưng đã ly thân nhau được 3 năm nay do chồng tôi có mối quan hệ bên ngoài, vì không muốn các con buồn nên tôi cứ cố gắng duy trì mối quan hệ như vậy với chồng tôi.

Hiện tại, anh ta công khai mối quan hệ bên ngoài và tôi không thể nào chấp nhận được nữa nên muốn ly hôn, biết tôi muốn ly hôn nên anh ta đã dấu sổ hộ khẩu? Như vậy tôi có ly hôn được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  • “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền ly hôn.

Trong trường hợp của bạn thì hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau, cũng đã ly thân 3 năm và chồng bạn công khai mối quan hệ bên ngoài thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trongtrường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trongtrường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy

Bạn hoàn toàn có quyền được nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền mà không cần phải có chữ ký của chồng bạn.

Trong trường hợp bạn ly hôn theo yêu cầu của một bên nên chỉ cần có hộ khẩu bản sao, chứng thực của bạn là được mà không cần sổ hộ khẩu của chồng bạn.

Nếu bạn và chồng bạn cùng đứng tên trong sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm đơn xin xác nhận nơi cư trú và gửi công an xã/phường nơi bạn cư trú để bạn có thể làm thủ tục ly hôn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan: 

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

12 bình luận “Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

  1. Khuyên nói:

    Trường hợp vk bỏ đi hơn 4 năm. Không liên lạc và ko có địa chỉ cư trú, không có giấy tờ tùy thân, chỉ có giấy đăng ký kết hôn, tài sản chung không có, có con chung mak người chồng hiện đang nuôi, yhif người chồng coz quyền ly hôn đơn phương được không ạ. Và thủ tục như nfao mong luật sư tư vấ giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868