Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

Tóm Tắt Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn và chung sống với nhau được 10 năm thì xảy ra mâu thuẫn nên chúng tôi đã làm đơn ly hôn. Lúc ly hôn chúng tôi có thỏa thuận về con cái và tài sản. Con thì tôi là người trực tiếp nuôi nhưng tài sản chung của vợ chồng thì chúng tôi vẫn chưa chia. Vậy, giờ tôi có thể làm đơn khởi kiện chia tài sản được hay không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm. Với câu hỏi của bạn Văn phòng Luật sư Quang Liêm trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 213 Bộ luật dân sự năm 2015 về sở hữu chung của vợ chồng:

“Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.

2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

5. Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này.”

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 219 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.“.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Chồng vay nợ thì vợ có trách nhiệm trả không?

>>> Vợ phải thi hành án, tài sản chung bị kê biên

Theo quy định trên, tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia nên sau khi ly hôn hai bên có thể tự thỏa thuận chia hoặc yêu cầu Tòa án chia. Tuy nhiên, khi ly hôn bạn không yêu cầu Tòa án chia tài sản chung nên bây giờ bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án chia khối tài sản này theo quy định của khoản 1 Điều 219 Bộ luật dân sự năm 2015. Nếu bạn cần giải quyết nhanh chóng thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng  tôi. Luật sư  Quang Liêm sẽ cử luật sư tham gia đại diện cho bạn để bạn không phải ra tòa và giải quyết nhanh nhất, bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

  1. Quân nói:

    lúc trước tôi ly hôn nhưng chưa yêu cầu chia tài sản, nay vợ chồng muốn chia nhưng không biết làm thế nào, may mắn được gặp luật sư Quang Liêm giúp đỡ, tư vấn nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868