Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

Quyền nuôi con thuộc về vợ hay chồng sau ly hôn? Tranh chấp về tài sản chung, tài sản riêng, nghĩa vụ trả nợ và quyền nuôi con luôn là những loại tranh chấp phổ biến khi hai vợ chồng quyết định việc ly hôn.

Trong bài viết này, VPLS Quang Liêm sẽ chia sẻ và giới thiệu cho bạn một loại hình tranh chấp phổ biến khi ly hôn đó là quyền nuôi con. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giải đáp trọn vẹn thắc mắc của bạn. Cùng xem ngay dưới đây nhé!

Quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

Khi ly hôn, vợ chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như sau:

 • Cách 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố hoặc mẹ.

 • Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  • Nếu con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con của cha, mẹ là như nhau. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Có thay đổi được không?

Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

Theo quy định của Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì điều kiện đầu tiên thay đổi người nuôi con trực tiếp sau ly hôn là: Cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này có yêu cầu Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn dựa trên:

 • Thứ nhất: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con. Đây là trường hợp đơn giản nhất và dễ giải quyết nhất, nên nếu cha mẹ muốn thay đổi quyền nuôi con trực tiếp thì nên thỏa thuận trước với chồng cũ/vợ cũ về vấn đề này;

 • Thứ hai: Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.Trong trường hợp này người đưa ra yêu cầu phải chứng minh được người đang nuôi dưỡng trực tiếp con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các điều kiện này hiện nay không được luật cụ thể nhưng trong thực tiễn giải quyết. Đương sự cần bám vào các yếu tố sau:

  • Điều kiện về kinh tế: Bố mẹ đang trực tiếp nuôi con không có đủ điều kiện kinh tế để nuôi dưỡng con: Thu nhập quá thấp so với mức bình quân; hoặc thất nghiệp

  • Điều kiện về sức khỏe: Bố mẹ mắc những bệnh hiểm nghèo hoặc những bệnh truyền nhiễm không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con

  • Điều kiện về thời gian, môi trường giáo dục con: Ví dụ hiện tại người nuôi con trực tiếp không có đủ điều kiện chăm sóc con như: Thường xuyên phải đi công tác, đi đêm về hôm không có thời gian giáo dục dạy dỗ con, hoặc môi trường sống của con quá phức tạp ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách của con;

  • Bố mẹ vi phạm nghiêm trọng trong việc nuôi dưỡng giáo dục con: Như không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, bạo hành con…

Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

Thông thường, sẽ không có nhiều cuộc ly hôn dễ dàng thỏa thuận được quyền nuôi con. Chính vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc rằng, làm sao để họ có thể giành quyền nuôi con?

Nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn chồng hoặc vợ của mình. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như dưới đây.

Phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất (kinh tế) như:

 • Thu nhập thực tế

 • Công việc ổn định

 • Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)

Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Tòa án những giấy tờ như:

 • Hợp đồng lao động

 • bảng lương

 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất

 • Sở hữu nhà (sổ đỏ)…

Điều kiện về tinh thần bao gồm:

 • Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con

 • Tình cảm dành cho con từ trước đến nay

 • Điều kiện cho con vui chơi, giải trí

 • Nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Tòa án không chỉ xét dựa vào yếu tố kinh tế, mà sẽ xét điều kiện nuôi con của người vợ hoặc chồng về mặt tinh thần, thời gian, sức khỏe… Các yếu tố đó có đảm bảo để trông nom, chăm sóc con hay không? Bởi sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo đó nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ/chồng  bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc con và chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc con.

Luật sư giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

Nếu bạn chưa có đủ thông tin cũng như kiến thức để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì việc tìm kiếm luật sư hỗ trợ giải quyết là một biện pháp tốt nhất. Những vướng mắc về quyền lợi nuôi con sau ly hôn sẽ được giải đáp, tư vấn một cách chính xác và cặn kẽ nhất. Bên cạnh đó, những thủ tục hành chính liên quan đến hôn nhân gia đình cùng nhiều vấn đề khác cũng sẽ được hướng dẫn chính xác nhất.

 • Quy định pháp luật về quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con sau ly hôn đều được luật sư tư vấn chính xác nhất.

 • Luật sư đưa ra những khuyến nghị về việc thỏa thuận giữa vợ chồng người trực tiếp nuôi con và quyền, nghĩa vụ của các bên đối với con sau khi ly hôn.

 • Luật sư đưa ra lời khuyên trong trường hợp cả hai bên không đưa ra được thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con.

 • Xác định điều kiện của mỗi bên khi trực tiếp chăm sóc, chăm nom, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con cái theo quy định của pháp luật.

 • Tư vấn cho người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái về quyền và nghĩa vụ thăm nom và chăm sóc con cái.

 • Luật sư tư vấn việc xác định hành vi ngăn cản người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con theo quy định pháp luật.

 • Luật sư tư vấn những vấn đề khác có liên quan đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn và sau khi ly hôn.

 • Đồng thời những quy định của pháp luật về việc cấp dưỡng, mức cấp dưỡng và thời gian cấp dưỡng cũng được tư vấn kỹ càng nhất để bạn không còn băn khoăn tính toán quá nhiều cho vấn đề này.

Kết luận

Bạn biết đấy, khi mâu thuẫn vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể hòa giải và cứu vãn được thì tâm lý chung của mọi ông bố, bà mẹ là chỉ làm sao cho giải quyết ly hôn thật nhanh mà quên đi quyền lợi và trách nhiệm của mình với con cái là: Nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.

Hoặc bạn có quan tâm nhưng không biết pháp luật quy định thế nào, ai sẽ là người nuôi dưỡng con sau ly hôn, cần điều kiện gì để chứng minh đủ quyền nuôi con, mức cấp dưỡng cho con là bao nhiêu…Hãy liên hệ với VPLS Quang Liêm ở thông tin bên dưới đây.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Khi ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai? Vợ hay Chồng

 1. Nhi nói:

  Tôi muốn hỏi khi ly hôn tiền cấp dưỡng tôi không muốn nhận trực tiếp từ người chồng cũ mà muốn nhờ bên thi hành án nhận giùm được không có cần trả phí khi chuyển sang bên thi hành án không luật sư gì mỗi khí nhận đều bị chồng cũ chửi rủa với lời lẽ khó nghe xúc phạm danh dự nên tôi không muốn trực tiếp nhận số tiền cấp dưỡng muốn nhờ chính quyền thì phải làm saoo

  • Trần Phú nói:

   Bạn có thể liên hệ đến SĐT: 096 3399 868 để trực tiếp gặp Luật Sư của Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868