Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2001, đến nay chúng tôi có 2 con chung, đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ  3 tuổi, sau khi ly hôn vì hoàn cảnh kinh tế nên tôi giao cho chồng nuôi hai con vì thấy điều kiện gia đình chồng đủ điều kiện chăm sóc và lo cho con.

Nhưng sau khi Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn, tôi thấy chồng không chăm sóc con đàng hoàng, thường bỏ bê con, hơn nữa thời gian gần đây chồng tôi có cặp bồ với người phụ nữ khác, anh ta thường xuyên qua bên nhà cô bồ kia đến tối mới về, con thì giao cho người giúp việc, gần đây thành tích học tập của con giảm sút, hay bị ốm (có lần phải nhập viện), hiện nay kinh tế của tôi cũng khá hơn (tôi có khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng) tôi có việc làm ổn định.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi muốn giành quyền nuôi con thì tôi phải làm như thế nào? Có thể giành nuôi hai đứa được không? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng luật sư Quang Liêm, về câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Thứ 1: Về thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Theo quy định tai Điều 84 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy dựa vào lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc hai bên thì Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên.” 

 Do vậy, nếu có căn cứ chứng minh chồng cũ của bạn – người trực tiếp nuôi con vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng…của người được Tòa án trao quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì bạn có quyền đề nghị Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Thứ 2: Bạn phải chứng minh những vấn đề sau:

Bạn phải chứng minh rằng chồng cũ vi phạm các nghĩa vụ về chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng;… con, như chồng bạn không gần gủi, chăm sóc con, không tạo các điều kiện để con phát triển về tinh thần, tâm lý, thường giao con cho người giúp việc do đó dẫn đến việc học tập của con ngày càng giảm sút hay bị ốm đau.

– Hai là bạn đủ điều kiện vật chất đảm bảo sự phát triển của con. Bạn có khoản tiền tiết kiệm Tại ngân hàng, bạn có việc làm ổn định. Như vậy, bạn có thể chứng minh số tiền tiết kiệm và việc làm ổn định có thể đảm bảo điều kiện vật chất cho con kèm theo những chứng cứ chứng minh.

Khi bạn nộp đơn yêu cầu quyền nuôi con thì Tòa án căn cứ vào vào quyền lợi về mọi mặt của con bạn, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần để quyết định về việc thay đổi quyền nuôi con, căn cứ vào các điều kiện khác nhau một cách toàn diện và ý kiến của con bạn (đủ 7 tuổi) thì Tòa án quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho bạn 1 hoặc 2 con.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan:

>>> Luật sư tư vấn điều kiện dành quyền nuôi con

>>> Điều kiện để dành quyền nuôi con

Với cương vị là người mẹ, với tình mẫu tử và xét về mặt tình cảm, đạo đức thì bạn có lợi thế hơn đối với yêu cầu của mình.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng! 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

2 bình luận “Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

  1. Hoàng anh nói:

    Xin hỏi 2 vợ ck tôi muốn ly hôn.có 2 đứa con đứa 6 tuổi và đứa 5 tuổi nhưng ai cũng muốn nuôi cả 2 vậy xin hỏi tôi có thể giành cả 2 đk ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868