Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có trường hợp như sau mong Văn phòng Luật sư Quang Liêm giải đáp giúp tôi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn cách đây gần được 05 năm, lúc ly hôn do tôi không có đủ khả năng tài chính để nuôi con tốt nhất nên tôi đã để cho chồng tôi nuôi cháu. Hiện tại tôi cũng đã ổn định chỗ ở, có nhà riêng và có công việc, thu nhập ổn định, chồng tôi thì chuẩn bị đi lấy vợ khác nên tôi muốn dành lại quyền nuôi con thì có được không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những gì?

Trả lời:

Với trường hợp của bạn Văn phòng Luật sư Quang Liêm tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên”.

Như vậy trong trường hợp này của bạn thì nếu bạn có căn cứ chứng minh rằng chồng cũ của bạn khi kết hôn với người khác sẽ bỏ bê việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con của bạn và bạn có đủ khả năng để chăm sóc cho con cả về phẩm chất đạo đức và tài chính thì bạn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con. Tòa án có thể xem xét ra quyết định thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Trong trường hợp này, bạn cần nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi người nuôi con đến Tòa án cấp huyện nơi đương sự (người đang nuôi con) cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

>>> Nhận con nuôi có được đổi họ cho con không?

>>> Luật sư tư vấn về quyền nuôi con

Tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn và các vấn đề pháp lý liên quan đến Luật hôn nhân gia đình là dịch vụ mang tính chất chuyên biệt của Văn phòng Luật sư Quang Liêm.

Chúng tôi có đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ly hôn, hỗ trợ khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn để thời gian giải quyết ly hôn là nhanh nhất cho khách hàng, tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.