Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Em và chồng em kết hôn được 5 năm và có với nhau một đứa con 2 tuổi. Kết hôn và về chung sống với nhau được hơn 1 năm thì chồng em bắt đầu có mối quan hệ bên ngoài, anh thường xuyên đi qua đêm, không quan tâm gì đến mẹ con em. Cuộc sống cứ duy trì như vậy đến cả mấy năm nay, giờ em không muốn chấp nhận cuộc sống như vậy nên muốn làm đơn ly hôn với chồng nhưng điều em băn khoăn là chồng em cũng dành quyền nuôi con với em. Giờ em không biết phải làm sao?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là điều không mong muốn của tất cả những người làm vợ, làm chồng tuy nhiên khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục duy trì được nữa thì dẫn đến ly hôn. Khi ly hôn ai cũng mong muốn được quyền nuôi con, ai cũng nghĩ mình có thể chăm sóc cho con tốt hơn nên muốn dành quyền nuôi con về phần mình. Nhưng việc giành quyền nuôi con phải dựa trên những quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, con bạn dưới 3 tuổi nên theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Giành quyền nuôi con khi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

>>> Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Trong trường hợp này thì con bạn mới có hai tuổi nên thông thường Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho bạn, tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo được mức sống cho con của mình và việc chăm sóc con mình. Sau khi con bạn đủ 36 tháng tuổi thì chồng bạn có quyền làm đơn thay đổi người nuôi con.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868