Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp chồng chết ?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2010 và đã có với nhau một đứa con gái nhưng năm trước chồng tôi đi làm về và chẳng may bị tai nạn và qua đời.

Nay có người thương tôi và con gái tôi nên tôi cũng muốn có một chỗ dựa tinh thần cho cả hai mẹ con nhưng bên gia đình chồng nói nếu tôi đi bước nữa thì sẽ phải trả lại tài sản của chồng cũ tôi cho gia đình.

Vấn đề tài sản của vợ chồng tôi trong trường hợp này thì sẽ giải quyết thế nào? Mong luật sư tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết sau:

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợppháp luật về kinh doanh có quy định khác.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>>  Vợ có trách nhiệm trả nợ khi chồng vay không?

>>> Đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh có được chia khi ly hôn

Như vậy, trong trường hợp này do chồng bạn đã chết mà có yêu cầu chia tài sản từ bên phía gia đình chồng nên nếu đó là tài chung của vợ chồng thì chia đôi.

Một nửa giá trị tài sản là tài sản của bạn còn phần tài sản của chồng bạn thì nếu không có di chúc sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868