Đưa tài sản chung của vợ chồng vào kinh doanh có được chia khi ly hôn không?

Vợ chồng khi sống chung hòa thuận thì tài sản chung được sử dung với nhiều mục đích, nhưng khi hết tình cảm thì việc phân định tài sản rất khó, văn phòng luật sư Quang Liêm xin giới thiệu bài viết sau trong chuyên mục phân chia tài sản sau khi ly hôn.

Tóm tắt câu hỏi: 

Gần đây chồng tôi lấy hết tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để thành lập công ty riêng mà không hỏi ý kiến của tôi.

Tôi rất lo lắng nếu sau này vợ chồng không hạnh phúc và dẫn đến ly hôn thì tôi có lấy lại được số tài sản chồng tôi đã dùng vào việc kinh doanh riêng của chồng hay không?

Vì công ty chỉ đứng tên chồng. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: 

Việc sử dụng tài sản chung vào kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Điều 36 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung được đưa vào kinh doanh:

 “Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

>>> Tài sản riêng có trước khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng?

>>> Tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng hay tài sản chung vợ chồng?

Tóm lại

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn sau này, bạn nên đề nghị chồng bạn làm văn bản thỏa thuận chi tiết, cụ thể  về việc đưa tài sản chung vào việc kinh doanh.

Nếu sau này hai bạn ly hôn, việc chia khối tài sản chung được thực hiên theo thỏa thuận.

Nếu không thỏa thuận được, tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác”.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.