Có phải chia tài sản thừa kế khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Mẹ tôi do nhiều tuổi nên đã để lại di chúc cho các con, mẹ có để lại di chúc cho tôi thừa kế một căn nhà vì tôi là con út. Di chúc mẹ có ghi rõ để lại thừa kế cho riêng mình tôi đối với căn nhà đó. Giờ mẹ tôi mất, tôi và chồng tôi lại có nhiều mâu thuẫn anh ta muốn ly hôn với tôi.

Vậy tôi muốn hỏi nếu vợ chồng tôi có ly hôn thì căn nhà tôi được thừa kế có phải chia khi ly hôn không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Tài Điều 43 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Mặt khác, tại khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn: “ 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

Do đó, tài sản là căn nhà mà mẹ chị để lại di chúc cho chị được thừa kế riêng là tài sản riêng của chị trừ trường hợp chị đồng ý nhập tài sản riêng của chị vào tài sản chung vợ chồng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868