Có thể ly hôn khi chồng đang đi tù không?

Trong bài viết này, Văn phòng luật Quang Liêm chia sẻ với quý độc giả chủ đề có thể ly hôn khi chồng đang đi tù không? Và cụ thể như sau:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 2 năm, trong khoảng thời gian chung sống với nhau tôi mới phát hiện anh ta chơi bài bạc, những lúc hết tiền anh ta còn đánh đập tôi rồi còn đi ăn trộm.

Trong một lần đi trộm tài sản anh ta đã bị bắt và phải đi tù 8 năm. Hiện tại, anh ta đã đi tù được 3 tháng rồi, giờ tôi muốn ly hôn thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy

Trong trường hợp này khi chồng bạn đang phải chấp hành hình phạt tù thì bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn theo yêu cầu một bên, Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ của bạn.

Tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1.Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Mặt khác

Tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

“1.Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú , làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan:

>>> Giải quyết ly hôn khi sống chung với nhau như vợ chồng

>>> Quy định của pháp luật về điều kiện ly hôn

Kết luận

Theo đó, trường hợp chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù thì bạn nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù.

Sau khi Tòa án thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù để lấy ý kiến của người chồng. Sau đó sẽ tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868 .

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.