Có được yêu cầu cấp dưỡng khi không đăng ký kết hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi đã chung sống với nhau được 10 năm nhưng thời gian gần đây tôi phát hiện anh qua lại với một người phụ nữ khác nữa và người đó cũng đang mang thai với anh. Giờ tôi không thể nào duy trì mối quan hệ với anh ta được nữa nên tôi muốn ly hôn với anh ta. Vậy nếu tôi ly hôn thì tôi có yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con được không, con trai tôi mới 7 tuổi, lúc chúng tôi cưới không có làm đăng ký kết hôn?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

“1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Mặc khác

Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự. Trong trường hợp hai bên không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý đơn và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể được quy định ở Điều 82 như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan:

>>> Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

>>> Quyền thăm nom, chăm sóc con sau khi ly hôn

Kết luận

Do đó, trong trường hợp này bạn và chồng bạn chưa có đăng ký kết hôn nhưng nếu có yêu cầu ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có trách nhiệm cấp dưỡng cho con cho đến khi con đủ 18 tuổi.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

5 bình luận “Có được yêu cầu cấp dưỡng khi không đăng ký kết hôn

  1. Hồng nói:

    lúc đầu nghe nói chi phí ly hôn rất cao khi mình thuê dịch vụ, nhưng thật bất ngờ ở văn phòng luật sư Quang Liêm giá cả lại phải chăng. Luật sư lại nhiệt tình, chuyên nghiệp và chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868