Có bị hủy kết hôn khi chưa đủ tuổi không?

Những khúc mắc xung quanh việc thời gian độ tuổi phù hợp khi muốn kết hôn, những thủ tục liên quan câu hỏi có bị hủy hôn khi chưa đủ tuổi hay không , sẽ được văn phòng luật sư Quang Liêm chia sẽ qua bài viết dưới đây .

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2015 tôi và vợ tôi đã ra Ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn và đã được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên lúc đó tôi chưa đủ 20 tuổi và vợ tôi chưa đủ 18 tuổi (thiếu 2 tháng).

Sau này chúng tôi mới biết lúc đó chúng tôi chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Khi kết hôn chúng tôi bị gia đình bên vợ phản đối kịch liệt.

Gần đây, họ còn dọa sẽ làm đơn ra Tòa để hủy việc kết hôn của chúng tôi. Hiện nay, vợ chồng tôi rất lo lắng vì đang có con nhỏ, mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi có bị hủy giấy chứng nhận kết hôn không?

Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Chúng tôi rất hiểu lo lắng của bạn nên đội ngũ luật sư của văn phòng đã nghiên cứu rất kỹ và xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 6 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về giải thích từ ngữ thì.

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này”.

Tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình quy định về Điều kiện kết hôn quy định:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. 

Như vậy

Đối chiếu theo các quy định trên thời điểm hai bạn đăng ký kết hôn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định là nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi nên việc kết hôn của hai bạn là trái pháp luật.

Tuy nhiên, tại khoản 2,3 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc xử lý việc kết hôn trái pháp luật thì:

1. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó.

Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

2. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tóm lại

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Có bị hủy kết hôn khi chưa đủ tuổi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868