Chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Giải đáp thắc mắc chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không? Văn phòng luật sư Quang Liêm xin được tư vấn thắc mắc trên mới nhất

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi như sau: Tôi và chồng tôi cưới nhau đến nay đã được 12 năm, đã có con chung với nhau là một cháu 10 tuổi và một cháu 5 tuổi. Thời gian gần đây chồng tôi thường xuyên đánh đập, chửi mắng tôi thậm tệ, anh ta còn thường xuyên đi qua đêm. Nghi ngờ chồng có mối quan hệ bên ngoài nên tôi đã theo dõi và phát hiện chồng có người khác, hiện tại người phụ nữ kia cũng đang mang thai đứa con của anh ấy.

Vậy, trong trường hợp này nếu tôi ly hôn với chồng tôi thì tôi có quyền để nuôi cả hai con của tôi không? Chồng tôi ngoại tình như vậy có được coi là vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, về quyền nuôi con 

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Điều kiện về vật chất bao gồm:

Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.

Các yếu tố về tinh thần bao gồm:

  • Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.
  • Trong trường hợp này thì bạn cần chứng minh điều kiện về kinh tế và phẩm chất đạo đức tốt hơn so với chồng của bạn thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con. Mặt khác, trong trường hợp này của bạn thì cháu thứ nhất đã trên 7 tuổi nên cần phải hỏi ý kiến của con xem con muốn ở với ai, nếu trong trường hợp con đồng ý ở với bạn thì bạn sẽ dành được quyền nuôi con. 

Thứ hai, về hành vi ngoại tình

Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng, như sau:

  • “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
  • 2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tuyên hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm” 

Việc “chung sống như vợ chồng” trong quy định trên được chứng minh bằng việc hai người có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung…

Kết luận

Trường hợp này của bạn thì chồng bạn đã qua lại với người phụ nữ kia thường xuyên, không quan tâm tới gia đình, thường xuyên đánh đập bạn và người phụ nữ kia đã mang thai đứa con của chồng bạn nên có thể xem trường hợp của chồng bạn với người phụ nữ kia là có sống chung với nhau như vợ chồng. Như vậy, chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không? Trong trường hợp muốn ly hôn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết: Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất được chúng tôi chia sẻ nhé.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Chồng ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868