Chồng bạo lực có được ly hôn đơn phương không?

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi lấy chồng đến nay đã được 5 năm và có chung với nhau một đứa con nhưng anh ta thường xuyên nhậu nhẹt về rồi đánh đập tôi, có những hôm nửa đêm đang ngủ anh ta mới nhậu về rồi lôi vợ con ra chửi mắng, đánh đập.

Con tôi còn bé, tôi không muốn con phải chứng kiến những cảnh đó và thực sự tôi cũng không chịu đựng được cuộc sống như thế này. Vậy, tôi có thể đơn phương ly hôn khi chồng tôi bạo lực như vậy không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu ly hôn thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Nếu trong trường hợp một trong hai bên không muốn ly hôn thì bên còn lại có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên được Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tại Điều 56 như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Nếu chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, thường xuyên nhậu nhẹt và đánh đập bạn, chửi mắng thậm tệ.

Tòa án xét thấy không thể hàn gắn cho mối quan hệ của hai vợ chồng bạn được và nếu có duy trì cuộc sống hôn nhân đó cũng không có hạnh phúc thì sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Nếu thuận tình thì chúng tôi có thể giúp  bạn giải quyết trong thời gian từ 2-10 ngày, nếu đơn phương thời gian từ 1-3 tháng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Chồng bạo lực có được ly hôn đơn phương không?

  1. Thanh Hương nói:

    Chồng em bị nghiện ma túy, e chịu đựng gần 10 năm nay rồi. E muốn ly hôn mà chồng e không chịu, giờ e phải làm thế nào ạ? Mong được sự tư vấn từ luật sư ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868