Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Sau khi ly hôn, việc cấp dưỡng cho con được quy định như thế nào ? Văn phòng luật Quang Liêm xin giới thiệu bài viết tư vấn về cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn mới nhất

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi và tôi đang làm thủ tục ly hôn, chúng tôi có một con nhỏ 2 tuổi là cháu trai. Hai vợ chồng tôi thỏa thuận để tôi là người trực tiếp nuôi con nhưng chúng tôi không thỏa thuận được.

Vậy, pháp luật về hôn nhân gia đình quy định như thế nào về cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Khi hai vợ chồng bạn nhận được bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì về mặt pháp luật vợ chồng bạn không còn là vợ chồng nhưng con vẫn là con chung của hai vợ chồng bạn nên hai vợ chồng bạn đều có nghĩa vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn: “ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Như vậy

Trong trường hợp này của bạn thì chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Về vấn đề cấp dưỡng do hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau, nếu trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng sao cho hợp lý vừa đảm bảo được điều kiện của người cấp dưỡng nhưng cũng vừa đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ.

Lưa ý

Tại mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP quy định về tiền cấp dưỡng như sau: “ Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

>>> Luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn

>>> Nghĩa vụ của cha khi không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để đảm bảo cho cả người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, quận 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại là: 0963399868 (Zalo, Viber), Email: luatsuliem@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp giúp bạn giải quyết nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm chi phí cho ban.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868
Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

1 bình luận “Cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

  1. luu huynh nói:

    chao luật sư.
    luật sư cho hỏi. Nếu người cấp dưỡng không có công việc ổn định thì toà sẽ giải quyết như thế nào. Người cấp dưỡng đang thiếu nợ ngân hàng và được ngân hàng xác nhận khoảng nợ đó thì vợ chồng có được chia số nợ đó ra để trả chung hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096.33.99.868